7 DỊ TẬT DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

  Dzung Nguyen - 12/03/2020  693   0

Những gen di truyền bất thường này gây ra dị tật cho mèo. Tuy nhiên, không phải dị tật nào cũng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe mèo.

Mèo cũng có những dị tật tương tự như con người. Đa số những dị tật này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Dưới đây là 7 dị tật di truyền thường xuất hiện.

1. Thừa ngón chân

7 DỊ TẬT DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO 1

Một bé mèo có 6 ngón chân ở cả 4 bàn chân (Ảnh: The Bug's Life)

Dị tật thừa ngón chân có tên là Polydactyly. Đây có thể là dị tật phổ biến nhất ở mèo. Những bé mèo này khi sinh ra sẽ có 6 ngón chân trên bàn chân trước thay vì 5 ngón như bình thường. Đôi khi, cả 4 bàn chân đều có 6 ngón.

Dị tật thừa ngón chân là một đặc điểm di truyền trội, vậy nên nếu bố hoặc mẹ của đàn mèo có dị tật này thì đàn mèo con ít nhất sẽ có một đứa cũng thừa ngón như bố mẹ. Thật ra, việc thừa ngón chân không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mèo. Vậy nên bàn hoàn toàn không cần lo lắng.

2. Mèo tam thể, đồi mồi đực

7 DỊ TẬT DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO 2

Những chú mèo tam thể đực được xem là có bất thường trong di truyền (Ảnh: Catster)

Theo gen quy định, toàn bộ mèo tam thể và đồi mồi đều nên là mèo cái. Mèo đực mang NST XY nhưng các gen quy định màu tam thể, đồi mồi đều là X. Vậy nên một chú mèo đực màu tam thể hoặc đồi mồi là sự bất thường về nhiễm sắc thể. Theo ước tính những chú mèo đực 3 màu này chỉ xuất hiện với tỉ lệ 1/50.000, cực kì hiếm. Điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe mèo nhưng những bé mèo đực này không có khả năng sinh sản.

3. Bệnh bạch biến, đốm hoặc bạch tạng

7 DỊ TẬT DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO 3

Một em mèo có di truyền bệnh bạch tạng (Ảnh: Printerest)

Giống như con người, mèo có thể bị bạch biến. Đây là tình trạng gây mất sắc tố da trên mèo. Những đốm trắng bắt đầu xuất hiện trên bộ lông mèo và bạn có thể nhìn thấy lông mèo bắt đầu chuyển sang màu trắng. Dị tật này cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe mèo, chỉ là chúng sẽ làm cho mèo cưng trở nên thú vị một chút mà thôi!

4. Mèo Manx không có đuôi

7 DỊ TẬT DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO 4

Di truyền bất thường ở mèo Manx khiến chúng không có đuôi hoặc cái đuôi rất ngắn (Ảnh: The Spruce Pets)

Những chú mèo Manx sinh ra với chiếc đuôi cực kì ngắn và to hoặc không có đuôi. Những chú mèo này có thể khỏe mạnh nhưng một số bác sĩ cho rằng dị tật này có thể gây ra nhiều vấn đề với cột sống và chân sau của em ấy.

5. Mèo tai cụp Scottish Fold có thêm một đôi tai

7 DỊ TẬT DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO 5

Một em mèo tai cụp có 4 chiếc tai (Ảnh: The National Kitty)

Đôi tai cụp tạo nên sự đáng yêu của mèo Scottish chính là khiếm khuyết về sụn tai của chúng. Vì vây, những nhà nhân giống không đồng tình với việc nhân giống 2 chú mèo tai cụp. Mục đich của cách làm này là tăng tỉ lệ mèo con có tai cụp nhưng sẽ làm khả năng dị tật của mèo con tăng lên và gây nhiều đau đớn cho chúng. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe chung và mèo con bị vẹo cột sống. Vì vậy mà khi cho mèo sinh sản, bạn chỉ nên cho mèo tai cụp phối giống cùng một bé mèo tai thẳng để đảm bảo sức khỏe cho đàn con.

Một dị tật khác hiếm thấy trên mèo tai cụp hơn là đôi tai thứ 2. Không hẳn là mèo có thêm một đôi tai nhưng chúng có thêm một phần phụ nhỏ trông giống một đôi tai thật. Dị tật này không gây ra tác động xấu nào đến sức khỏe của mèo. Một chú mèo có 4 chiếc tai trông có vẻ đáng yêu và đặc biệt hơn đúng không nào?

6. Gen chân ngắn ở mèo Muchkin

7 DỊ TẬT DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO 5

Gen chân ngắn ở mèo Muchkin cũng là một di truyền bất thường (Ảnh: A Cat Breed Blog)

Đôi chân ngắn khiến mèo Muchkin trông cực kì đáng yêu. Bạn có biết đây chính là đột biến gen? Có nhiều tranh cãi liên quan đến tác động của đột biến này đến sức khỏe mèo. Mặt khác, do đôi chân cực kì ngắn, mèo Muchkin không thể nhảy hoặc leo như những chú mèo khác. Ngoài ra, em ấy cũng dễ bị viêm khớp hay các vấn đề sức khỏe khác.

7. Mèo Janus có 2 khuôn mặt

7 DỊ TẬT DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO 7

Bé mèo tên Frank and Louie là mèo Janus sống lâu nhất hiện nay, em ấy đã được 15 tuổi (Ảnh: Patch)

Một dị tật di truyền phổ biến khác là mèo con sinh ra có 2 khuôn mặt. Chúng được đặt tên là mèo Janus (đặt theo tên một vị thần La Mã có 2 khuôn mặt). Thoạt nhìn chúng, bạn có thể hơi giật mình đấy! Tùy theo mức độ khiếm khuyết mà mèo Janus có thể sống được bao lâu. Chú mèo Janus sống lâu nhất hiện nay là Frank và Louie đã sống đến 15 tuổi.

Nguồn tham khảo: Pet MD

Đọc thêm

 693   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU