7 SỰ THẬT VỀ ĐÔI MẮT MÈO

  Dzung Nguyen - 30/01/2020  254   0

Bạn có gục ngã trước những đôi mắt long lanh đáng yêu của loài mèo hay không ?. Cùng khám phá 7 sự thật về đôi mắt mèo nào !

Mỗi màu mắt mèo đều có vẻ đẹp riêng của nó. Loài mèo có rất nhiều màu mắt. Màu mắt của chúng tùy theo điều kiện ánh sáng lại cho bạn thấy một màu sắc đậm nhạt khác nhau rất linh hoạt. Chúng thường dùng đôi mắt long lanh đấy làm tan chảy trái tim của các bạn chủ và xin chủ cho mình một điều gì đó. Thật khó từ chối đúng không nào ?. Và bây giờ hãy cùng khám phá 7 sự thật đằng sau đôi mắt mèo này nhé !

7 SỰ THẬT VỀ ĐÔI MẮT MÈO

Đôi mắt mèo (Nguồn ảnh : Wagwalking)

1. Màu mắt mèo bắt đầu từ mống mắt

7 SỰ THẬT VỀ ĐÔI MẮT MÈO

Mắt của một bé mèo với con ngươi đang thu nhỏ lại (Nguồn ảnh : Pethelpful)

Khi bàn về màu mắt mèo cần thảo luận về mống mắt. Vùng xung quanh con ngươi trong mắt mèo được gọi là mống mắt. Mống mắt mèo có hai lớp là lớp nền stroma và biểu mô. Hai lớp này đều chứa các tế bào melanocytes sản sinh ra sắc tố melanin ảnh hưởng đến màu mắt của mèo.

2. Melanin có vai trò quan trọng trong việc xác định màu mắt mèo

Melanin không những đóng vai trò quan trọng trong việc xác định màu lông mèo mà còn cả trong việc xác định màu mắt mèo. Mắt mèo càng có nhiều tế bào melanocytes thì càng màu mắt sẽ càng đậm. Mèo không có mắt màu nâu đậm hay đen như của người. Màu tối nhất của mắt mèo là một màu đồng đậm.

3. Độ đậm nhạt của mắt mèo liên quan đến hoạt động của tế bào melanocytes

Khi các tế bào melanocytes hoạt động mạnh hơn, màu mắt của mèo sẽ trở nên sống động hơn. Ví dụ như một con mèo có lượng tế bào melanocytes hoạt động nhiều hơn thì màu mắt mèo sẽ có màu vàng và ánh vàng hơn. Một con mèo có lượng tế bào melanocytes hoạt động kém hơn thì đôi mắt của nó sẽ là màu vàng chanh nhạt.

4. Mèo thuần chủng sẽ có màu mắt đậm hơn

7 SỰ THẬT VỀ ĐÔI MẮT MÈO

Mèo Coby nổi tiêng với đôi mắt xanh cực kì xinh đẹp (Nguồn ảnh : Instagram)

Những chú mèo xinh đẹp với mục đích để nhân giống đòi hỏi đáp ứng các tiêu chí cụ thể mà nhà nhân giống muốn hướng tới sẽ có màu mắt đậm hơn. Vì màu mắt chuẩn cũng là một trong những tiêu chí mà các nhà nhân giống muốn đạt được cho các lứa mèo sau. Ví dụ như giống mèo Bombay có tiêu chuẩn là mắt màu đồng.

5. Đôi mắt màu xanh dương của mèo là do không có sắc tố melanin trong mống mắt

Bạn có để ý khi nhìn qua một tấm kính sẽ thấy nó trong suốt nhưng lại có các đường viền màu xanh ở cạnh hoặc góc của tấm kính hay không ?. Nguyên nhân là do có khúc xạ ánh sáng. Tương tự ở mèo, mắt mèo có với cấu tạo phần trên cùng trong suốt như tấm kính. Khi chúng không có tế bào sắc tố melanocytes làm thay đổi màu mắt thì mắt mèo sẽ khúc xạ ánh sáng và cho người nhìn thấy màu xanh dương trong đôi mắt.

6. Có một sự liên kết giữa melanin và đôi mắt của mèo con

7 SỰ THẬT VỀ ĐÔI MẮT MÈO

Một chú mèo con có đôi mắt màu xanh chưa chuyển màu (Nguồn ảnh : bwallpapers)

Mèo con khi mới sinh ra đều có mắt màu xanh dương. Bởi vì, khi đó mắt chúng chưa sản xuất ra sắc tố melanin làm ảnh hưởng màu mắt của mèo. Khi chúng lớn lên các tế bào melanocytes sản xuất ra sắc tố melanin làm thay đổi màu mắt của mèo con cho đến khi chúng đạt được màu mắt vĩnh viễn lúc đã trưởng thành.

7. Có rất ít mối liên hệ giữa màu lông và màu mắt

Các gen kiểm soát màu ở lông và màu mắt của mèo là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, các tế bào melanocytes trong lông có thể nhiều hơn hoặc ít hơn so với mắt. Nhìn chung, sự liên hệ giữa màu lông và màu mắt mèo là rất ít. Một ví dụ dễ thấy là chú mèo đen có đôi mắt màu lục nhạt nhưng một chú mèo Ba Tư màu cam lại có đôi mắt màu đồng đậm.

Nguồn tham khảo : Catster

Đọc thêm

 254   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU