BÀN LUẬN VỀ QUAN NIỆM MÈO LÀ ĐIỀM XUI XẺO TRONG VĂN HÓA VIỆT

  Ngọc Anh - 27/10/2020  9177   0

Nhiều người quan niệm khi mèo vào nhà hay nuôi mèo là gặp điềm gở, xui xẻo nhưng điều này có đúng hay không? Cùng bàn luận và phân tích những vấn đề xung quanh quan niệm này để giải oan cho mèo nào!

Những câu chuyện truyền miệng từ xa xưa của ông bà để lại khiến chúng ta vô hình chung ác cảm với loài mèo. Bản chất của loài mèo không xấu nhưng những quan niệm xấu xoay quanh việc nuôi mèo vẫn còn tồn tại trong xã hội Việt Nam. Ở những quốc gia khác, khía cạnh khác loài mèo sẽ mang lại sự thịnh vượng, tài lộc... cho gia chủ.

Mèo trong văn hóa dân gian Việt Nam

Từ ngày xưa dân gian đã có câu nói “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” để chỉ việc nên lựa chọn vật nuôi trong nhà. Cụ thể là việc phải hạn chế nuôi mèo bởi ác cảm nuôi mèo là mang lại không may mắn, điềm xui xẻo trong gia đình. Những câu chuyện xa xưa như mèo nhảy qua người chết sẽ người đó sẽ bật dậy biến thành quỷ nhập tràng, tiếng kêu meo meo đồng âm nghèo nghèo hay tập tính hay bỏ nhà đi và vô số các lí do khác... được truyền miệng từ đời này sang đời khác trong văn hóa thường ngày làm cho người Việt trở nên ác cảm với loài mèo.

BÀN LUẬN VỀ QUAN NIỆM MÈO LÀ ĐIỀM XUI XẺO TRONG VĂN HÓA VIỆT 1

Quan niệm này ảnh hưởng nhiều nhất đến những chú mèo hoang. Không ít trường hợp mèo hoang bị đánh đuổi vô cùng đáng thương (Ảnh: The Humane Society of the United States)

Bên cạnh những ác cảm đó nên loài mèo cũng bị con người xem thường, dẫn đến xảy ra một số trường hợp các bé mèo bị hành hạ, thậm chí là đánh đập nhẫn tâm đến chết. Nếu không thích mèo có rất nhiều cách nhân đạo khác để giải quyết, nhưng vì một số quan điểm truyền miệng xưa mà người ta nhẫn tâm có hành vi tàn nhẫn với loài mèo vì nghĩ chúng thật sự sẽ mang đến điềm xui.

Giải oan cho mèo

Không ai có thể biết được vì sao trong phong tục nước Việt lại xem nuôi mèo là xui xẻo. Nhưng trình độ khoa học kĩ thuật ngày nay đã chứng minh được các câu chuyện xui xẻo mà mèo mang lại là dị đoan mê tín. Nguyên nhân do người mới chết có nhiều điện tích âm, gặp mèo là cơ thể sống vốn mang nhiều điện tích dương đã tạo nên nguồn điện khiến cơ thể người đã mất bật dậy. Các câu chuyện truyền miệng kia cũng là điều phi lý nên việc có ác cảm và không xem trọng loài mèo đã dần biến mất. Cùng đó chất lượng cuộc sống ngày càng hiện đại thì quan niệm nuôi mèo mang điềm rủi cũng đã dần đi vào quên lãng, việc nuôi mèo cũng đã trở nên bình thường như nuôi các vật nuôi trong nhà khác.

Quan điểm về mèo ở nhiều khía cạnh khác

BÀN LUẬN VỀ QUAN NIỆM MÈO LÀ ĐIỀM XUI XẺO TRONG VĂN HÓA VIỆT 2

Nhiều quốc gia xem mèo là loài vật mang đến sự may mắn (Ảnh: The Spruce Pets)

Tất cả những quan niệm xấu về loài mèo tại Việt Nam cũng chỉ do truyền miệng lại thực tế cũng chưa có câu chuyện nào chứng minh rõ ràng việc không nên nuôi mèo. Mèo ưa thích sự ấm áp nên thường quấn quýt với chủ khiến tâm trạng bạn đỡ stress và cô đơn hơn rất nhiều. Khác với quan niệm dân gian, trong phong thủy mèo là loài mang rất nhiều điện tích dương nên sẽ tăng sinh khí cho ngôi nhà. Từ kinh doanh nhỏ lẻ đến kinh doanh lớn, ai cũng đều sắm một chú mèo tài lộc về để thu hút nhiều khách hàng và rất nhiều những lợi ích xung quanh việc nuôi mèo...Mặt khác, ở một số vùng ở Việt Nam, người ta cũng cho rằng những chú mèo có 3 màu hay còn gọi là mèo tam thể sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Ở các quốc gia khác như Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc... dù là xa xưa hay đến hiện tại thì nuôi mèo được coi là sự may mắn, điềm lành đến cho gia chủ. Ở đất nước Ai Cập cổ đại loài mèo là đại diện cho các vị thánh thần đem lại sự phồn thịnh cho quốc gia nên chỉ có vua chúa, những người quý tộc mới được nuôi. Ở Tử Cấm Thành của Trung Quốc hiện tại, các nhân viên bảo vệ nuôi gần cả trăm con mèo để hạn chế việc chuột phá hoại các di sản Cố Cung.

Tóm lại

Tùy theo phong tục tập quán mà con người có những quan niệm khác nhau về loài mèo. Bạn có nghĩ rằng cũng là loài mèo nhưng lại mang đến may mắn cho những quốc gia khác như Nhật Bản nhưng lại đem đến những điều xui xẻo khi ở Việt Nam. Thật mâu thuẫn và vô lý! Mèo cũng là một vật nuôi được con người thuần hóa gần gũi hệt như các loài khác chung mục đích giúp ích cho con người đặc biệt là mặt tinh thần. Cá nhân bạn đánh giá như thế nào về vấn đề mèo mang đến xui xẻo? 

Nguồn kham thảo: webtretho

Đọc thêm

 9177   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU