BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO GIÀ SẮP CHẾT... BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO GIÀ SẮP CHẾT...

 BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO GIÀ SẮP CHẾT...

  Dzung Nguyen - 19/04/2020  1467   0

Bạn có cách nhận biết dấu hiệu mèo già sắp chết? Hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt để chia tay với người bạn nhỏ khi thấy những dấu hiệu này.

Tuy rất đau lòng khi bàn đến vấn đề này, nhưng sự thật là bạn nên biết cách nhận biết những dấu hiệu mèo già sắp chết để có thể đưa ra những lựa chọn an bài tốt nhất cho bé.

BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO GIÀ SẮP CHẾT... 1

Sẽ đến lúc phải tạm biệt người bạn bé nhỏ (Ảnh: Cats-lovetoknow)

Thật ra, những chú mèo sắp chết vì già không cần phải quá cao tuổi. Chủ yếu chúng chết do những biến chứng của các cơ quan nội tạng bên trong. Trong thời gian cuối đời mèo thường mắc một vài loại bệnh (đặc biệt thường xuất hiện ở độ tuổi này). Thông thường, mèo sẽ đưa ra một vài dấu hiệu trước khi qua đời. Dưới đây là những dấu hiệu mèo già sắp chết mà bạn nên biết.

Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu mèo già sắp chết?

BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO GIÀ SẮP CHẾT... 2

Bạn nên biết những dấu hiệu này để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng (Ảnh: Cats- lovetoknow)

Bạn nên để ý khi chú mèo lớn tuổi có những biểu hiện này. Đó chính là dấu hiệu mèo già sắp chết. Chúng có thể sẽ “tạm biệt” bạn trong vài ngày hoặc chỉ vài giờ sau đó. 

  • Sụt cân đột ngột khiến mèo hốc hác

  • Mèo không còn minh mẫn, chậm chạp hơn

  • Mắt sâu, hốc mắt hiện ra khá rõ

  • Ít cử động hoặc thỉnh thoảng kích động và có vẻ bồn chồn

  • Có mùi hôi

  • Thở rất nhanh hoặc rất chậm

Những dấu hiệu mèo già sắp chết vì bệnh

Mèo già có thể chết vì những căn bệnh. Biểu hiện bệnh có thể chỉ được thấy rõ khi chúng đang đến gần cái chết tùy theo bệnh.

BẠN NÊN CHUẨN BỊ TÂM LÝ KHI THẤY NHỮNG DẤU HIỆU MÈO GIÀ SẮP CHẾT... 3

Bạn có biết những căn bệnh phổ biến ở mèo già có thể khiến chúng tử vong? (Ảnh: Cats-lovetoknow)

Bệnh tim

Khoa thú y thuộc Đại học Pennsylvania đã chỉ ra bệnh cơ tim phì đại (HCM) rất phổ biến ở mèo. Căn bệnh này có thể khiến mèo tử vong. Song song đó, việc dùng thuốc điều trị bệnh này có thể khiến tình trạng của bệnh khác xấu đi. Dấu hiệu mèo già sắp chết vì bệnh tim thường bao gồm: thở rất mệt nhọc, thở nhanh, thở hổn hển. Bạn cũng có thể thấy mèo bồn chồn, kêu nhiều hoặc tê liệt phần chân sau.

Suy thận

Suy thận mãn tính (CRF) cũng rất phổ biến ở mèo già. Nếu được phát hiện sớm, bệnh thận mãn tính vẫn có thể được kiểm soát tốt trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, mèo thường có xu hướng giấu bệnh. Nếu không được kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ rất khó để phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu.

Giai đoạn cuối của mèo mắc bệnh thận thường đòi hỏi  điều trị và chăm sóc y tế khá cao. Chi phí cho mèo lúc này không hề nhỏ nhưng lại không có hy vọng phục hồi. Điều này thường khiến chủ nuôi phải cân nhắc. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu mèo già chết vì suy thận khi thấy sức khỏe chúng cực kỳ yếu, sụt cân, thờ ơ, loét miệng hoặc có thể bị co giật.

Suy giảm miễn dịch

Kể cả những con mèo không mắc bệnh nào đáng kể nhưng tuổi già vẫn sẽ khiến chúng bị giảm khả năng miễn dịch. Mèo có thể bị viêm, nhiễm trùng nhiều hơn, tuy nhiên khả năng phục hồi kém đi. Tình trạng kháng kháng sinh và nhiễm trùng thứ cấp rất phổ biến và có thể ức chế khả năng phục hồi. Cuối cùng khiến sức khỏe mèo yếu dần đi. Dấu hiệu mèo già sắp chết vì nhiễm trùng có thể bao gồm: cơ thể mèo có mùi hôi và vết thương hở. Chúng có thể bị chảy nước mũi hoặc mắt, hơi thở nặng nhọc và không quan tâm đến mọi thứ.

Khi mèo già đi, các cơ quan nội tạng mèo phải gánh một gánh nặng khá lớn. Tuổi già không giết chết mèo nhưng những căn bệnh và sức khỏe suy yếu sẽ khiến mèo không thể vượt qua. Bạn nên quan tâm và cho mèo khám sức khỏe thường xuyên. Tuy nhiên, rồi ngày đó cũng sẽ đến. Bạn nên biết cách nhận biết dấu hiệu mèo già sắp chết để có thể chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Đọc thêm

 1467   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU