BẠN SẼ NGỪNG CHO MÈO ĂN CƠM KHI BIẾT SỰ THẬT NÀY ?

  Ngọc Anh - 25/02/2020  279   0

Nhiều gia đình vẫn cho mèo ăn cơm thay vì thức ăn dành riêng cho mèo. Một số chủ lại nghĩ rằng cơm giúp mèo tăng cân nhanh hơn. Vậy cơm có tốt cho mèo như lời đồn không ?

Con người có thể ăn cơm nhiều bữa trong một ngày và nhiều người nghĩ rằng mèo cũng thế. Cho mèo ăn cơm không quá xa lạ ở Việt Nam. Như bạn biết, thức ăn cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mèo. Thế nhưng câu hỏi được đặt ra cho vấn đề này là cơm có thực sự phù hợp với mèo không?. Cùng đi tìm lời giải đáp nhé !

BẠN SẼ NGỪNG CHO MÈO ĂN CƠM KHI BIẾT SỰ THẬT NÀY 1

Có nên cho mèo ăn cơm không ? (Ảnh : Catster)

Khi nào mèo ăn cơm là không tốt ?

Mèo là động vật ăn thịt như một điều hiển nhiên của tự nhiên. Vậy nên nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho mèo là từ thịt động vật. Cơm hay gạo thật ra không cần thiết trong chế độ ăn của mèo.

Thêm vào đó, mèo sẽ cảm thấy no sau khi ăn cơm và không còn muốn ăn thức ăn nào khác kể cả thịt. Nhưng thịt lại chính là nguồn dinh dưỡng chính cho cơ thể mèo. Ăn nhiều cơm và bỏ qua thịt sẽ khiến mèo dễ bị suy dinh dưỡng nếu kéo dài trong nhiều ngày.

BẠN SẼ NGỪNG CHO MÈO ĂN CƠM KHI BIẾT SỰ THẬT NÀY 2

Cơm không khiến mèo tăng cân như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh : Senior Cat Wellness)

Nhiều người nuôi mèo nghĩ rằng cho mèo ăn cơm sẽ khiến bé béo tốt hơn. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại đúng không nào ?. Nếu bạn muốn em mèo của mình mũm mĩm hơn thì nên dùng các loại vitamin hay chất bổ sung chứ không phải chất độn vào thức ăn này.

Ngoài ra, một số tình huống khác có thể khiến cơm hoặc gạo có ảnh hưởng xấu với mèo.

  • Cơm nấu chưa chín khiến nghèo khó tiêu hóa dẫn đến đầy hơi chướng bụng và đau dạ dày.
  • Cơm không nấu chin có thể còn tồn đọng một số chất bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo.
  • Mèo con càng không nên ăn cơm vì sẽ ảnh hưởng ảnh đến hệ tiêu hóa và sự phát triển của chúng.
  • Chúng ta thường có thói quen cho thêm nước kho thịt hay nước sốt vào cơm cho mèo. Những loại nước và gia vị này giúp ngon và hấp dẫn hơn. Thật ra, chúng có thể gây độc cho mèo, bạn nên lưu ý nhé !

Khi nào cơm tốt cho mèo ?

BẠN SẼ NGỪNG CHO MÈO ĂN CƠM KHI BIẾT SỰ THẬT NÀY 3

Đôi khi, cơm cũng tốt cho boss đó sen ! (Ảnh : Pets Overload)

Không hoàn toàn xấu, đôi khi cơm cũng tốt cho mèo trong một số trường hợp. Gạo lứt hoặc gạo trắng là một sự lựa chọn phù hợp khi mèo bị đau bụng (nhưng phải ảm bảo cơm được nấu chín nhé sen).

Nhiều bác sĩ thú y đưa ra lời khuyên chọn một ít cơm với thức ăn thông thường của mèo để chữa tiêu chảy. Cơm giúp cho mèo ngăn ngừa mất nước và làm cứng phân.

Một lưu ý khi cho mèo ăn cơm hay các loại ngũ cốc khác, chú chúng chỉ nên chiếm không quá 25% trong theo Khuyến nghị của các bác sĩ.

Tóm lại, cơm không gây độc cho mèo nhưng không nên cho mèo ăn cơm thay thức ăn chính. Ăn nhiều cơm trong thời gian dài có thể khiến mèo bị suy dinh dưỡng. Có lẽ không ai muốn như mèo cưng của mình bị suy dinh dưỡng đúng không nào?. Nhưng nếu cần thiết phải ăn cơm, bạn chỉ nên cho mèo ăn một lượng rất ít. Giưới hạn cơm dưới 25% tổng thức ăn như khuyến nghị của bác sĩ thú y.

Nguồn tham khảo : Cattime

Đọc thêm

 279   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU