CHĂM SÓC TAI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

  Dzung Nguyen - 15/06/2020  195   0

Bằng một cách nào đó, mèo vẫn có thể tự làm sạch đôi tai của mình. Tuy nhiên, sẽ có lúc boss cần đến bạn. Đây chính là những điều bạn nên biết để chăm sóc đôi tai cho boss.

Tai mèo cần được kiểm tra mỗi tuần một lần để được làm sạch và điều trị nếu cần thiết. Tai mèo có thể bị bẩn bởi những mảnh sáp như bã cà phê. Ngoài ra, tai mèo cũng có thể gặp phải một vài vấn đề khiến mèo khá khó chịu. Đã đến lúc bạn nên quan tâm đến đôi tai boss rồi, cùng tìm hiểu nè!

CHĂM SÓC TAI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT 2

Kiểm tra tai mèo mỗi tuần một lần (Ảnh: Pets Care Family)

Kiểm tra bên ngoài tai mèo

Một đôi tai khỏe mạnh sẽ có một lớp lông nhẹ ở mặt ngoài và không bị hói. Mặt trong có màu hồng nhạt, phần sâu bên trong không có dịch tiết, sưng hay đỏ nào.

Kiểm tra bên trong tai

Đưa mèo phòng một phòng yên tĩnh và không có thú cưng nào khác. Nhẹ nhàng gập ngược mỗi bên tai của mèo xuống để thấy rõ phần tai trong hơn. Tai trong khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhạt, không có mảnh vụn, mùi hoặc ráy tai. Nếu tai mèo xuất hiện bất kỳ phần bã màu đen nào hay có mùi thì nên cho bé đi khám bác sĩ thú y.

Làm sạch tai cho mèo

CHĂM SÓC TAI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT 1

Tai mèo cần được làm sạch khi có dấu hiệu bị bẩn (Ảnh: The Happy Cat Site)

Sử dụng dung dịch làm sạch tai mèo làm ướt 2 viên gòn hoặc một miếng gạc sạch, mỗi bên tai sử dụng riêng biệt nhau.

Nhẹ nhàng gập tai mèo ngược ra sau và dùng gòn ẩm này lau sạch bên trong tai mèo. Không cố gắng lau quá sâu vì có thể làm chấn thương hoặc nhiễm trùng tai.

Khi thấy những dấu hiệu này ở tai mèo, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ

  • Gãi đầu liên tục và tập trung nhiều vào tai

  • Nghiêng đầu hoặc lắc đầu

  • Mất thăng bằng và phương hướng

  • Tai đỏ, sưng nắp tai hoặc ống tai

  • Tai mèo có mùi khó chịu

  • Xuất hiện bã đen, nâu sẫm hoặc vàng trong tai mèo

  • Mất thính lực

  • Chảy máu

Những vấn đề mà tai mèo hay gặp phải

Rận tai

Rận tai là loài ký sinh phổ biến và rất dễ lây lan giữa các vật nuôi. Bạn có thể nhận biết rận tai ở mèo bằng các dấu hiệu như bị ngứa quá mức ở tai. Bên trong tai mèo sẽ xuất hiện phần bã màu đen như bã cà phê.

Nhiễm trùng tai

Nguyên nhân thường do vi khuẩn, nấm men hoặc dị vật rơi vào ống tai. Mèo bị nhiễm trùng tai nên được điều trị sớm nhất có thể vì phần tai mèo sẽ vô cùng khó chịu. 

Khối u máu

Đây chính là kết quả của sự tích tụ máu trong vạt tai. Nguyên nhân thường do nhiễm trùng, rận tai, bọ chét hoặc những mảnh vụn mắc kẹt khiến mèo gãi tai hoặc lắc đầu quá mức.

Bạn đã chú ý đến việc chăm sóc đôi tai mèo trước đây? Nếu có thì bạn đã làm đúng với những điều trên này chưa? Nếu chưa thì từ nay hãy thường xuyên để ý đến đôi tai của các bé nhé!

Đọc thêm

 195   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU