CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG CÓ HẠI HAY KHÔNG? CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG CÓ HẠI HAY KHÔNG?

 CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG CÓ HẠI HAY KHÔNG?

  Ngọc Anh - 05/03/2020  7180   0

Ngoài những loại thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nấu, nhiều người nuôi mèo còn cho mèo theo chế độ ăn thịt sống. Ban nghĩ sao về việc mèo ăn thịt sống?

Chúng ta đều biết rằng dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng với sức khỏe mèo. Bản chất mèo là động vật ăn thịt. Những chú mèo sống trong tự nhiên chỉ ăn thịt sống, không cần nấu chín như mèo nhà. Vậy một chế độ ăn thịt sống sẽ mang đến lợi ích hay có rủi ro nào cho mèo không?

Cho mèo ăn thịt sống như thế nào?

CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG CÓ HẠI HAY KHÔNG 1

Khi cho mèo ăn thịt sống là chúng ta đang mô phỏng thức ăn của những chú mèo sống trong tự nhiên (Ảnh: Bentons Road Vet Clinic)

Chế độ ăn thịt sống này mô phỏng những bữa ăn của mèo tự nhiên. Mèo sẽ được ăn thịt tươi chưa qua chế biến, bao gồm thịt, nội tạng và xương động vật. Chế độ ăn thịt sống của mèo cần được dựa theo một công thức được thiết kế cẩn thận. Nếu bạn cho mèo theo chế độ ăn này, bạn cần tham khảo tư vấn từ những chuyên gia để có thể cung cấp cho mèo những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Bởi vì mất cân bằng dinh đưỡng sẽ mang đến nhiều vấn đề sức khỏe cho mèo.

Những điều cần quan tâm về chế độ ăn này

Bởi vì mèo là động vật ăn thịt nên chắc chắn thịt là thức ăn không thể thiếu trong chế độ ăn của mèo. Chúng không thật sự cần rau hay carbohydrate trong chế độ ăn của mình nhưng thịt thì tuyệt đối không thể thiếu. Trên thực tế, mèo chỉ có thể dung nạp carbohydrate với số lượng nhỏ. Thay vào đó, mèo phát triển nhanh nhờ chế độ ăn giàu protein, giàu vitamin và khoáng chất như taurine, axit béo. Bạn có thể cho mèo ăn các loại thịt như mèo tự nhiên hay ăn, bao gồm: chim, cá, động vật có vú nhỏ khác, những loài gặm nhấm và thậm chí là bò sát.

CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG CÓ HẠI HAY KHÔNG 2

Chế độ ăn thịt sống mang đến nhiều lơi ích cho sức khỏe mèo (Ảnh: PetMD)

Nhóm người nuôi mèo ủng hộ cho mèo ăn thịt sống tin rằng việc nấu chín thịt sẽ làm giảm đi hoặc thay đổi các chất dinh dưỡng có trong thịt. Họ ủng hộ việc cho mèo nhà ăn theo cách gần nhất với những chú mèo trong tự nhiên. Ăn thịt sống mang đến nhiều lợi ích cho mèo như:

 • Lông khỏe đẹp, óng ả.
 • Răng mèo sạch hơn và ít tích tụ mảng bám.
 • Ngăn ngừa béo phì
 • Cải thiện sức khỏe.

Tuy nhiên, quan điểm này cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Cho mèo ăn thịt sống có an toàn không?

CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG CÓ HẠI HAY KHÔNG 3

Thịt sống cũng có thể mang mầm bệnh cho mèo cưng của bạn (Ảnh: The Little Carnivore)

Khi bạn áp dụng chế độ ăn thịt sống cho mèo, chắc chẳn em ấy phải đối diện với một vài rủi ro nhất định. Thịt sống có thể chứa mầm bệnh như salmonella và vi khuẩn e.coli và có khả năng dẫn đến nhiễm trùng và đe dọa tính mạng mèo. Thức ăn được nấu chín sẽ loại bỏ hầu hết các mầm bệnh và an toàn cho mèo. Cũng vì lý do này mà con người hầu như ăn thực phẩm nấu chín.

Về vấn đề tiêu hóa thức ăn. Mèo có thể tiêu hóa thịt tươi tốt hơn người do cấu tạo đường tiêu hóa ngắn và nhiều axit hơn. Vì vậy, hầu hết mèo đều có thể ăn thịt tươi và bạn không cần lo lắng về tiêu hóa của bé nhưng nếu lo ngại về vấn đề sức khỏe, bạn có thể nấu chín thức ăn đều được.

Có lẽ nguy cơ lớn nhất của việc cho ăn và xử lý thịt sống là nhiễm vi khuẩn chéo. Cho mèo ăn thức ăn sống có thể khiến bạn và những người khác trong nhà nhiễm những mầm bệnh nguy hiểm. Các mầm bệnh có thể vẫn còn trên bề mặt chén dĩa hay trong phân mèo và thậm chí trên cơ thể mèo (đặc biệt là quanh mặt). Nếu trong nhà có người mắc bệnh suy giảm miễn dịch, có trẻ nhỏ hoặc người già, bạn không nên cho mèo theo đuổi chế độ ăn thịt sống này.

CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG CÓ HẠI HAY KHÔNG 4Bạn nên cẩn thận trong khâu chuẩn bị thức ăn để hạn chế những mầm bệnh trong thức ăn mèo (Ảnh: Darwin's Pet Food)

Để hạn chế thấp nhất những rủi ro đến với mèo khi cho mèo ăn thịt sống. Bạn nên cẩn thận trong khâu chuẩn bị thức ăn cho bé bằng cách:

 • Chuẩn bị thức ăn cố định trong một khu vực trong nhà; làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng khi thực hiện.
 • Đeo găng tay khi xử lý thịt sống
 • Đông lạnh thịt sống ngay khi có thể
 • Chọn nguồn cung cấp thịt đáng tin cậy
 • Cho mèo cưng ăn ở khu vực dễ vệ sinh, lau chùi
 • Rửa sạch chén ăn ngay sau khi mèo ăn xong
 • Nếu trong thịt có xương, tốt nhất bạn nên nghiền nát chúng để đảm bảo mèo không bị hóc xương.

Bạn có muốn thử cho mèo ăn thịt sống hay không? Nếu bạn đang cho mèo ăn theo chế độ này thì nhớ lưu ý cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe của bé nhé.

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

Đọc thêm

 7180   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU