CHO MÈO DÙNG CHUNG KHAY CÁT MÈO: NÊN HAY KHÔNG?

  - 27/07/2020  252   0

Khi có một bé mèo, hầu như mọi người đều muốn có thêm một bé nữa. Khi đón thêm một bé mèo mới, chúng ta có cần mua sắm thêm vật dụng cho chúng? Liệu rằng hai bé mèo có thể cùng dùng một khay cát mèo?

Mèo là loài động vật rất độc lập. Chúng cũng là loài yêu thích sự sạch sẽ. Một bé mèo thường sử dụng ít nhất một khay cát mèo để giải quyết bầu tâm sự. Tuy nhiên, khi có thêm một thành viên mèo ở trong nhà, người nuôi mèo thường muốn tiết kiệm tiền bằng cách cho chúng dùng chung khay cát. Nên hay không đây?

Hai bé mèo có thể dùng chung khay cát mèo?

Theo các chuyên gia nghiên cứu hành vi của mèo, điều này là không nên. Trên thực tế, họ khuyên rằng mỗi bé mèo nên được cung cấp một khay cát riêng biệt. Lượng khay cát mèo cần thiết sẽ bằng số lượng mèo cộng thêm một khay. Ví dụ như nhà bạn có 2 bé mèo, vậy bạn sẽ cần đến 3 khay cát. 

CHO MÈO DÙNG CHUNG KHAY CÁT MÈO: NÊN HAY KHÔNG? 1

Mỗi bé mèo cần có một khay cát vệ sinh riêng biệt (Ảnh: barcs)

Có hai lý do chính để giải thích cho vấn đề này: một là do hành vi của loài mèo và hai là sức khỏe của chúng. 

Đối với mèo, lãnh thổ là một không gian riêng tư bất khả xâm phạm, đặc biệt là khu vực đi vệ sinh. Trong tự nhiên, khi mèo đi vệ sinh là lúc chúng dễ bị săn mồi, do đó, mèo rắt cảnh giác. Vậy nên, một khay cát mèo có mùi của riêng mình, đánh dấu vùng lãnh thổ bất khả xâm phạm trở nên vô cùng thiết yếu với mèo. Chúng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng. 

Mặt khác, có rất nhiều bệnh có thể lây lan khi dùng chung một khay cát mèo. Đó có thể là nơi ẩn chứa của rất nhiều vi khuẩn mà bạn không thấy được. Nếu bạn ít có thời gian dọn chất thải trong khay thì điều này càng trở nên tồi tệ hơn. Mèo cưng có thể nhiễm bệnh qua lại của nhau khi dùng cùng một khay cát mèo. Đây là lý do mà bạn nên cân nhắc về việc cung cấp cho mỗi bé mèo một khay riêng biệt. Kể cả khi chúng sẵn lòng chia sẻ khay cát vệ sinh với nhau thì bạn vẫn nên chuẩn bị riêng cho mỗi bé một nhà vệ sinh để tránh rủi ro về sức khỏe.

Cách làm sạch khay cát mèo 

Khay cát vệ sinh cho mèo cần được tổng vệ sinh ít nhất một lần mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn nên dọn chất thải hàng ngày.

CHO MÈO DÙNG CHUNG KHAY CÁT MÈO: NÊN HAY KHÔNG? 2

Khay cát mèo cần được dọn chất thải hàng ngày và làm sạch thật kỹ ít nhất một lần một tuần (Ảnh: KittyClysm)

Dọn khay cát hàng ngày

  • Dùng xẻng hốt phân dọn chất thải ra khỏi cát sạch và bỏ vào túi cột chặt để bỏ đi.

  • Rửa sạch xẻng bằng xà phòng diệt khuẩn và nước.

  • Đặt xẻng trong túi nhựa kín để dùng tiếp vào ngày mai.

Tổng vệ sinh khay cát mèo hàng tuần

  • Dọn chất thải đem bỏ và đổ cát ra khỏi khay.

  • Rửa khay cát bằng xà phòng và xả sạch với nước (tránh sử dụng nước tẩy rửa mạnh vì dễ làm mất đi hoàn toàn mùi của mèo) rồi chờ ráo nước.

  • Cho cát vệ sinh mới vào khay cát và đặt vào vị trí cũ.

Hãy luôn giữ vệ sinh khay cát mèo để bảo vệ sức khỏe cho boss. Đặc biệt, nếu bạn sắp chào đón thêm một boss nữa thì nhớ mua thêm cho bé một khay cát vệ sinh riêng để sử dụng nhé!

Đọc thêm

 252   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU