CHÚ Ý! 5 RỐI LOẠN TRONG HÀNH VI ĂN LÀM ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÈO CHÚ Ý! 5 RỐI LOẠN TRONG HÀNH VI ĂN LÀM ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÈO

 CHÚ Ý! 5 RỐI LOẠN TRONG HÀNH VI ĂN LÀM ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÈO

  Ngọc Anh - 14/07/2020  1071   0

Ăn uống là một trong những điều thú vị nhất trong cuộc sống. Hầu hết mèo đều rất mê ăn. Tuy nhiên, mèo có thể gặp phải những rối loạn trong hành vi ăn của mình. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng.

Ăn là cách cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, bất kỳ yếu tố nào tác động đến việc ăn cũng đều ảnh hưởng đến cơ thể. Có thể bạn chưa biết nhưng loài mèo có nhiều rối loạn trong hành vi ăn gây tác động trực tiếp đến sức khỏe của chúng.

1. Ăn quá nhiều

CHÚ Ý! 5 RỐI LOẠN TRONG HÀNH VI ĂN LÀM ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÈO 1

Ăn quá nhiều là một trong những rối loạn hành vi ăn uống ở mèo (Ảnh: Catster)

Thông thường, khi sống trong một gia đình có nhiều hơn một bạn thú cưng, mèo sẽ ăn rất nhiều. Chúng sợ bị tranh giành thức ăn nên luôn cố gắng ăn nhiều nhất có thể. Nếu ở một mức độ nhất định thì đây sẽ là một hành vi bình thường. Tuy nhiên, nếu mèo thực sự ăn quá nhiều thì chắc chắc điều này không còn bình thường nữa rồi.

Ăn quá nhiều có thể khiến mèo đối mặt với nguy cơ bị thừa cân, béo phì và gặp phải bệnh gan, tiểu đường, rối loạn hô hấp, các vấn đề về đường tiêu hóa…

Ngoài lý do ở trên, mèo có thể ăn nhiều hơn bình thường vì một số vấn đề khác. Một trong số đó chính là tuổi già. Một số loại thuốc điều trị cũng khiến mèo tăng cảm giác thèm ăn. Mặt khác, bệnh tiểu đường và khối u liên quan đến insulin cũng làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và khiến mèo thường xuyên thấy đói. Một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng hoặc khả năng hấp thụ dinh dưỡng thấp do mắc bệnh về đường tiêu hóa cũng là một nguyên nhân có thể nghĩ đến. 

Trên thực tế, một số giống mèo có khả năng ăn nhiều hơn bình thường. Nhưng nếu mèo cưng của bạn thực sự ăn quá nhiều thì nên xem xét lại và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

2. Ăn quá nhanh

CHÚ Ý! 5 RỐI LOẠN TRONG HÀNH VI ĂN LÀM ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÈO 2

Tuổi thơ thiếu thốn thức ăn khiến mèo mắc phải rối loạn hành vi ăn - ăn quá nhanh, điều này không hề tốt chút nào (Ảnh: Petplan)

Ăn quá nhanh thường đi đôi với ăn quá nhiều nhưng ăn nhanh trở thành một vấn đề riêng biệt. Việc mèo ăn quá nhanh có thể không đủ thời gian nhai hoặc tiêu hóa. Chúng còn có thể mắc nghẹn hoặc nôn ra thức ăn ngay sau khi ăn vì ăn quá nhanh.

Khi mèo ăn nhanh, chúng có thể bị viêm dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày. Những bé mèo có hành vi ăn quá nhanh thường kèm theo hành vi gây hấn. Chúng phản ứng rất mạnh khi cảm nhận có ai gây đe dọa đến bữa ăn của mình. Có thể những bé mèo này sẽ ăn luôn phần thức ăn của những bé khác trong nhà.

Hành vi này có thể bắt đầu từ tuổi thơ sống cơ cực, thường xuyên thiếu thức ăn hoặc sữa của mèo. Theo thời gian, hành vi này dần được củng cố và trở nên mạnh hơn khi mèo trường thành. Nhất là đối với mèo hoang luôn phải đấu tranh để tìm thức ăn. Tình trạng này cũng thường xảy ra với những bé mèo cảnh được nuôi cùng một bé mèo khác. 

Bạn có thể hạn chế hành vi này của mèo bằng cách chia nhỏ thức ăn thành từng phần thật nhỏ để kéo dài thời gian ăn uống và làm giảm tốc độ ăn của mèo. Đặc biệt, bạn nên tạo tâm lý thoải mái để mèo yên tâm ăn bằng cách cho mèo ăn một mình. Không nên cho thú cưng khác đến gần khi mèo đang ăn. Một số loại chén ăn và dụng cụ cho ăn có thiết kế đặc biệt dành cho những bé mèo ăn tham. Những loại này sẽ khiến mèo gặp nhiều khó khăn hơn khi tiếp cận thức ăn. Từ đó, giảm tốc độ ăn.

3. Ăn kém hoặc chán ăn

CHÚ Ý! 5 RỐI LOẠN TRONG HÀNH VI ĂN LÀM ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÈO 3

Bạn có biết vì sao mèo ăn kém hoặc chán ăn? (Ảnh: PetMD)

Đây có thể là một vấn đề lớn với mèo cưng. Bạn có thể nhận thấy sức khỏe mèo yếu hơn, phản ứng kém, sụt cân, thờ ơ, trầm cảm, tiêu chảy, nôn mửa và nhiều triệu chứng hơn nữa.

Chán ăn là do mất cảm giác ngon miệng nên mèo không còn hứng thú với thức ăn. Trong khi nguyên nhân của chán ăn giả thường do những cơn đau hoặc bệnh lý. Mèo vẫn muốn ăn nhưng không thể ăn nổi vì đau. Việc xác định nguyên nhân khiến mèo ăn kém hoặc chán ăn rất quan trọng.

Mèo có thể bị mất cảm giác ngon miệng do 

  • Sử dụng thuốc
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh thận
  • Viêm tụy
  • Những vấn đề liên quan đến tiêu hóa
  • Bệnh về miễn dịch
  • Ung thư
  • Tiếp xúc với hóa chất độc hại
  • Căng thẳng
  • Thay đổi môi trường, thức ăn…

Vì có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến mèo chán ăn, vì vậy, tốt hơn hết bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Nếu nguyên nhân là do tâm lý thì chắc chắn điều bạn cần làm là giúp mèo giảm căng thẳng. Dành nhiều thời gian hơn cho mèo để giúp chúng giải tỏa nguồn năng lượng tiêu cực bên trong chúng. Thay đổi môi trường có thể chính khiến mèo trở nên nhạy cảm và stress. Bạn nên tạo dựng cho mèo một vài chỗ trú ẩn để chúng cảm thấy an toàn như một chiếc hộp chẳng hạn. Chúng sẽ thấy thoải mái hơn đấy!

Nếu bạn vừa thay đổi thức ăn và mèo trở nên ăn kém hoặc chán ăn? Hãy thử trộn hạt cũ và một ít hạt mới rồi giảm dần tỉ lệ hạt cũ để bé quen dần. Có thể boss nhà bạn chỉ hơi kén ăn mà thôi.

4. Ăn những thứ không phải thức ăn (pica)

CHÚ Ý! 5 RỐI LOẠN TRONG HÀNH VI ĂN LÀM ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN MÈO 4

Mèo có thể ăn những thứ không phải là thức ăn như nhựa, cát...khi bị rối loạn hành vi ăn (Ảnh: Cattime)

Pica là từ dùng để chỉ hành vi ăn những thứ không phải là thức ăn của mèo. Chúng sẽ ăn những thứ mà bạn không thể ngờ đến như bông cotton, nhựa, đá và hơn thế nữa.

Một số giống mèo có tỉ lệ mắc phải tình trạng này cao hơn họ hàng của mình. Những bé mèo được cai sữa quá sớm có thể có thói quen mút đồ vật và dần phát triển thành pica. Ngoài ra, sự thiếu hụt trong chế độ ăn có thể khiến mèo ăn uống bất thường hơn. Mèo bị thiếu máu có thể ăn cát vệ sinh hoặc mèo ăn cỏ hoặc thực vật để bù đắp dinh dưỡng bị thiếu hụt trong thức ăn. Bên cạnh đó, những căn bệnh như bạch cầu, FIV, tiểu đường, khối u não cũng có thể chính là nguyên nhân.

Nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ tâm lý của mèo. Khi chúng buồn chán, căng thẳng, gây sự chú ý hoặc lo lắng vì sự chia ly, mèo có thể có hành vi ăn lạ thường.

Và vì đó không phải là thức ăn, nên khi mèo ăn những đồ vật lạ, chúng có thể bị tắc nghẽn đường tiêu hóa, nghẹt thở, ngộ độc…Vì vậy, bạn nên liên hệ bác sĩ thú y để tìm cách cải thiện.

Mèo có thể cần được uống thuốc và điều chỉnh chế độ ăn của mình. Đối với nguyên nhân từ tâm lý, bạn nên tìm cách giúp mèo thấy thoải mái hơn để giúp đỡ chúng. Chắc chắn là chúng ta nên loại bỏ tất cả những thứ mà mèo thích nhai để đề phòng chúng lại tiếp tục ăn một lần nữa.

5. Mèo tự ăn phân của chính mình

Hành vi ăn phân ở động vật thường được gọi là coprophagia. Hành vi này thường phổ biến ở chó hơn thay vì ở mèo nhưng sẽ không có gì lạ nếu bạn thấy mèo tự ăn phân. Trong phân chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng mang mầm bệnh gây hại cho sức khỏe mèo. Mặc dù, đôi khi hành vi mèo ăn phân là bình thường, ví dụ như mèo mẹ ăn phân khi liếm lông làm sạch cho mèo con. Mặt khác, chúng có thể ăn phân để giữ cho không gian sống sạch sẽ. Một lý lẽ rất khó hiểu đúng không nào?

Một số loại ký sinh trùng và bệnh lý có thể khiến mèo ăn tất cả mọi thứ, kể cả phân. Bệnh tiểu đường, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin hoặc bệnh tuyến giáp đều có thể dẫn đến tình trạng ăn phân -.coprophagia. Ngoài ra, bệnh về thần kinh làm ảnh hưởng đến chức năng não cũng có thể là nguyên nhân.

Mèo tự ăn phân có thể vì nguyên nhân từ tâm lý tương tự như pica (Hành vi ăn phân được xem là một dạng của pica - ăn những thứ không phải thức ăn ở mèo). Chúng ăn phân khi tìm kiếm sự chú ý, buồn chán, lo lắng và căng thẳng. Trong trường hợp này, bạn nên thường xuyên dọn chất thải ngay sau khi mèo đi vệ sinh tránh để mèo ăn.

Khi bắt gặp mèo tự ăn phân, bạn nên tìm cách giải tỏa tâm lý để cải thiện hành vi này. Cần tạo cho mèo sự thoải mái và giảm bớt căng thẳng. Đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì trong thời gian dài. Nếu cần thiết, hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ thú y.

Mèo cưng của bạn đã từng rối loạn hành vi ăn như trên? Bạn đã làm gì để cải thiện tình trạng này? Cùng chia sẻ bên dưới nhé

Đọc thêm

 1071   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU