ĐI TÌM THỨC ĂN MÈO TỐT NHẤT

  Dzung Nguyen - 02/03/2020  138   0

Bạn đã tìm ra thức ăn mèo tốt nhất hay chưa ?. Cùng phân tích các loại thức ăn của mèo trong bài viết dưới đây nào !

Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển và sức khỏe của mèo. Kể cả khi chúng là một chú mèo con hay ông cụ mèo cao tuổi. Vai trò của thức ăn vẫn không thay đổi. Vì vậy, đó là lý do vì sao chúng ta nên tìm ra thức ăn mèo tốt nhất.

Trước khi đi tìm loại thức ăn mèo tốt nhất, ta cần phân tích mèo cần những gì trong chế độ dinh dưỡng của mình.

ĐI TÌM THỨC ĂN MÈO TỐT NHẤT 1

Bạn có biết mèo cần chất dinh dưỡng gì trong chế độ ăn hằng ngày hay không ? (Ảnh : Bevely Hill Veteriany Associates)

Mèo cần gì trong bữa ăn của mình ?

Đối với mèo sống trong tự nhiên, những bữa ăn của chúng hoàn toàn dựa trên thịt và cá, thật ra có thêm một ít rau nhận được từ con mồi của chúng. Vì vậy, chế độ ăn cho boss nhà bạn tốt nhất cũng nên chứa 26% protein và 40% chất béo.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tỉ lệ phần trăm này trên bao bì thức ăn mèo. Thật ra, rất nhiều hãng thức ăn mèo không đáp ứng đủ tỉ lệ này. Tìm kiếm loại thức ăn mèo tốt nhất không phải dễ dàng. Vậy nên cần có sự kết hợp giữa các loại thức ăn để có một chế độ ăn phù hợp nhất cho mèo cưng.

Lời khuyên từ Annimal Wised

ĐI TÌM THỨC ĂN MÈO TỐT NHẤT 2

Công thức pate tự nấu có thể không chứa đủ hoặc dư chất dinh dưỡng mà cơ thể mèo cần mỗi ngày (Ảnh : Cats – LoveToKnow)

Sau khi học được những công thức nấu pate tươi cho mèo tại nhà, nhiều người nuôi mèo quyết định thay đổi chế độ ăn cho em ấy. Tuy nhiên, không phải người nuôi nào cũng có đầy đủ thông tin hoặc hiểu biết về chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo. Vì vây, việc điều chỉnh công thức có thể khiến không cung cấp đủ hoặc dư thừa chất dinh dưỡng. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe boss. Bạn không nên thần thánh hóa pate tự nấu trở thành thức ăn mèo tốt nhất vì những lý do này.

Mặt khác, nhiều người nuôi mèo tin rằng thức ăn pate tươi là cực kì tốt. Họ nghĩ rằng pate tự nấu này sẽ cung cấp một chế độ dinh dưỡng đủ chất lượng cho mèo. Vậy nên, boss có thể chỉ được ăn pate tự nấu mà thôi. Tuy nhiên, Annimal Wised khuyến nghị chúng ta nên kết hợp các loại thức ăn, kể cả pate tự nấu, thức ăn ướt và thức ăn khô cho mèo. Cách làm này sẽ giúp bữa ăn của mèo trở nên phong phú, đa dạng hơn. Mèo cưng cũng thấy hạnh phúc hơn khi ăn chế độ ăn thế này.

Thức ăn khô có tốt cho mèo không ?

ĐI TÌM THỨC ĂN MÈO TỐT NHẤT 3

Thức ăn khô có thể thắng giải thức ăn mèo tốt nhất hay không ? (Ảnh : Mother Nature Network)

Vì sao mèo cần được ăn thức ăn khô trong chế độ ăn của mình ?. Câu trả lời là những hạt khô này giúp mèo giảm bớt và ngăn chặn mảng bám tích tụ lên răng mèo. Một điểm cộng khác là hạt khô cũng không quá đắt và rất tiện lợi khi chủ nuôi vắng nhà. Mặc dù vậy, bạn cũng nên chú trọng khi mua các loại hạt khô. Rất nhiều loại kém chất lượng sẽ chứa nhiều chất béo khiến boss béo phì. Mặt khác, thức ăn hạt khô thường có độ ẩm rất thấp. Nếu mèo cưng của bạn lại ít uống nước thì nhiều khả năng bé dễ mắc bệnh thận hoặc bệnh đường tiết niệu. Đây cũng có thể là điểm trừ để thức ăn hạt khô không thể trở thành thức ăn mèo tốt nhất.

Một điều quan trọng nữa khi mua hạt khô cho mèo là lựa chọn thức ăn phù hợp theo từng giai đoạn phát triển. Mỗi độ tuổi, mèo cần một lượng dinh dưỡng khác nhau.

  • Giai đoạn mèo đang lớn : những chú mèo đang phát triển cần những loại thức ăn khô chứa nhiều protein và chất béo. Hai chất này rất cần thiết cho sự tăng trưởng của mèo. Ngoài ra, những loại thức ăn cho giai đoạn này thường có thêm vitamin và canxi để hỗ trợ sự phát triển cho bé.
  • Mèo trưởng thành. Mèo trưởng thành lại cần ít chất béo hơn mèo con. Bạn nên chọn cho mèo cưng những loại thức ăn chất lượng. Đặc biệt là những bé mèo đã được triệt sản, chúng cần được ăn thức ăn dành riêng cho mèo đã triệt sản. Không chỉ thức ăn, bạn đừng quên cung cấp đủ nước cho mèo mỗi ngày. Vì nước cũng cực kì quan trọng với sức khỏe đấy nhé !
  • Mèo lớn tuổi. Mèo càng lớn tuổi càng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Rât nhiều hãng sản xuất thức ăn cho những bé mèo lớn tuổi, bạn có thể tìm kiếm. Khi về già, mèo cần ít chất béo, protein hơn so với khi còn trẻ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, lý do là những chú mèo lớn tuổi thường ít vận động. Vậy nên một chế dộ chăm sóc đặc biệt là hết sức cần thiết.

Thức ăn ướt có tốt cho mèo không ?

ĐI TÌM THỨC ĂN MÈO TỐT NHẤT 4

Vậy còn thức ăn ướt ? (Ảnh : Cat Health)

Thức ăn ướt có mùi vị cực kì thơm ngon để thu hút mèo. Thường thì ít có chú mèo nào từ chối thức ăn ướt. Bạn cũng có thể dễ dành tìm mua thức ăn ướt ở các cửa hàng thú cưng.

Tuy nhiên,thức ăn ướt cũng không thể được xem là thức ăn mèo tốt nhất. Bởi vì khi mèo ăn một chế độ hoàn toàn là thức ăn ướt có thể khiến hơi thở em ấy có mùi. Một số trường hợp đi phân lỏng và phân có mùi tanh. Như đã nói ngay từ đầu, không có thức ăn mèo tốt nhất, chỉ có cách kết hợp thức ăn phù hợp nhất mà thôi.

Khi mua thức ăn ướt, bạn nên kiểm tra các thành phần dưới đây :

  • Không nên chứa carbohydrate hoặc chỉ nên chứa một lượng thật ít (dưới 5%)
  • Tỉ lệ protein phải trên 35%, tỉ lệ này càng cao thì thức ăn này càng tốt cho mèo.
  • Trong thành phần thức ăn nên có ít nhất 0,1% taurine.
  • Chất béo chỉ nên chiếm từ 15 – 25% trong thức ăn.
  • Thức ăn ướt cần phải có omega 3 và 6
  • Ngoài ra, thức ăn nên có chứa canxi, phốt pho, magie và một số khoáng chất.

Chế độ ăn hoàn toàn bằng pate tự nấu cho mèo có tốt không ?

ĐI TÌM THỨC ĂN MÈO TỐT NHẤT 5

Pate tự nấu có thực sự dinh dưỡng như lời đồn ? (Ảnh : CatTime)

Pate tươi tự nấu cho mèo đang trở nên phổ biến hơn. Công thức nấu cũng được nâng cấp để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và trở thành một chế độ ăn hoàn hảo cho mèo.

Dù rằng pate tươi cho mèo có nhiều lợi thế hơn nhưng điều gì cản trở nó trở thành thức ăn mèo tốt nhất ?. Đó là chúng ta có thể vô tình bỏ qua một số thành phần chính trong chế độ ăn của mèo. Và đương nhiên, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của boss. Vì vậy, tham khảo ý kiến bác sĩ thú y khi tạo ra công thức pate tươi tự nấu cho mèo là việc làm không nên bỏ quá. Bạn không nên cho mèo ăn mỗi ngày hoặc chỉ ăn một loại này.

Tóm lại, mỗi thức ăn đều có thế mạnh riêng, không có thức ăn mèo tốt nhất nào cả Bạn nên nhớ là chúng ta không nên lạm dụng loại thức ăn nào. Kết hợp cả 3 loại thức ăn vừa đảm bảo được dinh dưỡng vừa giúp mèo không bị “ngán”. Các bữa ăn đa dạng sẽ cho mèo một sức khỏe tốt và xinh đẹp hơn mỗi ngày.

Nguồn tham khảo : Annimal Wised

Đọc thêm

 138   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU