LÀM SAO ĐỂ MÈO NGỪNG ĐẠI TIỆN TRÊN THẢM ?

  Dzung Nguyen - 09/02/2020  181   0

Mèo không đi vệ sinh vào khay cát mà thay vào đó, nó đại tiện lên thảm. Điều này gây ra nhiều phiền phức cho bạn. Nhưng mọi chuyện đều có lý do của nó ?. Bạn đã tìm hiểu lý do chưa ?

Nhiều chú mèo đi đại tiện bên ngoài, chính xác hơn là lên thảm dù vẫn đi tè vào đúng chỗ. Đây là vấn đề về hành vi phổ biến ở mèo. Chúng được dạy từ rất nhỏ việc đi vệ sinh vào khay cát. Vậy tại sao lại xảy ra tình trang này ?

Tại sao mèo đại tiện trên thảm ?

LÀM SAO ĐỂ MÈO NGỪNG ĐẠI TIỆN TRÊN THẢM ?Thảm là nơi mèo chọn đi đại tiện hàng đầu sau nhà vệ sinh của mình (Ảnh : The Spuce Pets)

Trong ngôi nhà, thảm có lẽ là nơi nhiều mèo chọn để đại tiện nhất sau khay cát vệ sinh của mình. Có lẽ chất liệu của thảm thu hút mèo hơn. Chất liệu của thảm dễ mèo nhồi hay nặn và đặc biệt là dễ lưu lại mùi hương. Nhiều người chủ đều than phiền rằng mèo của họ hay đi đại tiện trên thảm.

Mèo có vấn đề về sức khỏe

Những vấn đề sức khỏe cũng có thể khiến mèo bị ảnh hưởng trong hành vi sử dụng khay cát vệ sinh của mình và chọn cách đi lên thảm. Ví dụ như táo bón có thể khiến mèo đi đại tiện bất kì chỗ nào khác ngoài khay cát của mình hoặc mèo không kịp đi đến khay cát nên đành giải quyết ở bên ngoài.

Những cơn đau hoặc khó chịu khi đi ra vào khay cát vệ sinh cũng khiến mèo đi đại tiện lên thảm. Hoặc tư thế đi đại tiện trên thảm khiến mèo thấy dễ chịu hơn. Nếu đúng là do lý do này, mèo có thể đã mắc bệnh viêm khớp.

Những con mèo lớn tuổi bị mất trí, nó có thể quên vị trí khay vệ sinh của mình ở dâu hoặc nó quên luôn cách dùng nhà vệ sinh đã được dạy lúc nhỏ. Trường hợp này, bác sĩ thú y sẽ đề nghị cho mèo một vài loại thuốc hoặc các chất bổ sung để cải thiện tình hình.

Do mèo thay đổi hành vi

Nếu đã loại trừ được nguyên nhân sức khỏe thì đã đến lúc bạn xem xét lại hành vi của mèo. Vì một lý do nào đã nên mèo thay đổi hành vi của mình.

Mèo không thích khay cát hay nhà vệ sinh của mình

LÀM SAO ĐỂ MÈO NGỪNG ĐẠI TIỆN TRÊN THẢM ?Kiểu dáng và kích thước của nhà vệ sinh cũng khiến mèo không thích dùng (Ảnh : Chewy)

Có thể mèo không thích kích thước hoặc kiểu dáng hay vị trí bạn đặt khay vệ sinh của chúng. Cũng có thể lý do là vì chúng không thích loại cát vệ sinh bạn đang cho chúng sử dụng. Ngoài ra, khay cát bị dơ mèo cũng không muốn dùng và đi bên ngoài. Bạn đã dọn dẹp khay cát sạch sẽ cho mèo cưng của mình hay chưa ?

Stress

Mèo nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường sống của mình. Có phải bạn vừa chuyển nhà hay không ?. Hãy kiểm tra lại : có phải bạn mới mua món gì mới trong nhà hay không ?. Có món đồ nào mới được thay đổi vị trí trong nhà cũng khiến mèo đấy !

Đánh dấu lãnh thổ

Nếu trong nhà xuất hiện thêm sự có mặt của một vật nuôi khác thì có thể mèo đang cố đánh dấu lãnh thổ của mình đấy. Loài mèo thường đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ (có thể là con mèo của bạn) sẽ đánh dấu bằng phân.

Vậy làm cách nào để dừng việc này lại ?
Cũng hơi khó để ngăn cản mèo khi chúng đã bắt đầu có hành vi đi đại tiện lên thảm. Nhưng bạn hãy thử những cách dưới đây để giúp mèo từ bỏ thói quen xấu này nhé !

Làm sạch thật kĩ nơi mèo đại tiện

LÀM SAO ĐỂ MÈO NGỪNG ĐẠI TIỆN TRÊN THẢM ?Xử lí thật kĩ nơi mèo đại tiện (Ảnh : Tuxedo Cat)

Khi phát hiện mèo đại tiện lên thảm. Bạn hãy cố gắng xử lí sạch sẽ vị trí đó để khử sạch mùi hoàn toàn. Nếu không, nó sẽ thu hút mèo đi thêm vài lần nữa. Giặt thảm nếu có thể, nếu tấm thảm đó rẻ tiền thì bạn nên cho vào thùng rác hoặc xịt khử mùi chất lượng cao để khử mùi.

Đánh giá lại tình trạng nhà vệ sinh của mèo

Mèo thích những nhà vệ sinh siêu sạch thì bản thân chúng là một loài sạch sẽ mà. Vì vậy hãy dọn phân và nước tiểu trong khay. Bạn hãy kiểm tra chất lượng của cát vệ sinh, nếu cát bị hôi hay bắt đầu ẩm hơn thì nên bỏ hết cát và thay cát mới vào.

LÀM SAO ĐỂ MÈO NGỪNG ĐẠI TIỆN TRÊN THẢM ?Thử đổi một cái nhà vệ sinh mới to hơn hoặc một kiểu nhà vệ sinh khác cho mèo (Ảnh : Amazon)

Bạn nên đánh giá lại kích thước nhà vệ sinh cho mèo có phù hợp với nó hay không. Đổi một cái nhà vệ sinh to hơn hoặc kiểu khay vệ sinh không có phần nắp là một ý tưởng không tồi. Bởi vì mèo cũng hơi khó chịu trong việc lựa chọn khay cát vệ sinh đấy.

Đánh giá lại cát vệ sinh đang dùng

Có thể cân nhắc mua một loại cát vệ sinh mới vì có thể cát vệ sinh cũ của bạn có chất lượng không tốt. Mặt khác, nếu loại cát vệ sinh đang dùng có mùi thơm, hãy đổi sang loại cát không mùi hoặc ít mùi. Trong khi chúng ta dùng mùi thơm của cát để áp đảo mùi chất thải của chúng thì chúng lại thấy mùi thơm đó quá giả tạo. Thêm vào đó, mũi mèo rất nhạy cảm so với con người. Vì vậy cát có mùi nồng quá cũng ảnh hưởng đến sự thoải mái khi đi vệ sinh của chúng.

Một lý do để bạn thay đổi cát nữa đó là kết cấu của hạt cát vệ sinh. Ví dụ như cát vệ sinh thủy tinh thường khiến cho mèo bị đau khi dẫm lên, vì vậy những chú mèo khó tính không ưa loại cát này mấy.

Mèo cần được bồi dưỡng thêm kiến thức đi vệ sinh 1 lần nữa

Có lẽ bạn cần tổ chức một khóa bồi dưỡng, huấn luyện cho mèo cách đi đại tiện đúng chỗ 1 lần nữa. Đặc biệt, đối tượng của khóa huấn luyện này là những chú mèo con hoặc mèo mới được nhận nuôi.

Làm cho những nơi mèo hay đi đại tiện không còn hấp dẫn với chúng nữa

Hãy để ý những nơi mèo thường xuyên chọn để đi đại tiện. Sau khi khử mùi nơi đó, bạn hãy đặt những lá nhôm hoặc băng keo 2 mặt hay một loại chất liệu nào khác mà mèo không thích lên vị trí này. Nó sẽ làm mèo khó chịu và không còn muốn đi đại tiện lên khu vực này nữa. Khi đó, mèo cưng sẽ nhận ra nơi đại tiện dễ chịu nhất chính là khay cát của mình.

Giảm stress cho mèo trong chính căn nhà mình

LÀM SAO ĐỂ MÈO NGỪNG ĐẠI TIỆN TRÊN THẢM ?Kệ leo treo tường sẽ khiến mèo thư giãn và giảm stress (Ảnh : Cats Lovetoknow)

Bạn nên giúp mèo giảm bớt stress. Nếu lí do là có một bạn mèo mới thì hãy giới thiệu chúng với nhau. Còn nếu là loại thú cưng khác hoặc thậm chí là một người lạ xuất hiện trong nhà thì có lẽ bạn cần thời gian để mèo làm quen với sự có mặt của họ. Một nơi ẩn nấp an toàn sẽ cho mèo cảm giác dễ chịu hơn, hãy lưu ý điều này nhé.

Cải thiện môi trường sống cho mèo và dành thời gian chơi với nó

Bạn có biết những món đồ nào có thể khiến cuộc sống của mèo thú vị hơn không ?. Hãy thử lắp kệ leo treo tường cho mèo hoặc trụ cào cao để nó có thêm một góc cao hơn quan sát khắp nhà. Mèo hầu như thấy thư giãn và an toàn khi nằm trên cao và kiểm soát mọi thứ. Ngoài ra, một vài món đồ chơi mới là sự lựa chọn khá hợp lí cho mèo. Hãy giúp mèo vui vẻ trở lại, vì một con mèo buồn chán có nhiều khả năng làm những việc mà chúng không nên làm hơn.

Hãy kiên nhẫn

Mọi phương án bạn đưa ra đều cần có thời gian để mọi thứ thay đổi. Hãy cố gắng duy trì những cách trên và cho mèo thời gian để nó sửa đổi bạn nhé !.

Có thể cần đến ý kiến của bác sĩ

Nếu những phương pháp trên vẫn không làm thay đổi được tình hình thì bạn có thể cho mèo đến gặp bác sĩ thú y. Có thể họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích.

Nguồn tham khảo : The Spruce pets

Đọc thêm

 181   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU