LÊN KẾ HOẠCH NHÂN GIỐNG VÀ CHÀO ĐÓN LỨA ĐẦU TIÊN CỦA TRẠI MÈO

  Dzung Nguyen - 27/02/2020  1544   0

Sau khi xây dựng trại hoàn tất thì lên kế hoạch nhân giống cho trại mèo là bước quan trọng tiếp theo mà bạn cần thực hiện. Bạn đã lên kế hoạch sinh sản cho những bé mèo trong trại chưa ?

Lứa đầu tiên của trại có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn với những lứa sau của trại. Kinh nghiệm từ lứa đầu tiên có thể sẽ ảnh hưởng đến quyết định tiếp tục nhân giống cho mèo hay bạn nên quên đi việc này. Ngoài ra, bạn nên cẩn thận lên kế hoạch cho những bé mèo sinh sản. Việc này có thể để khiến bạn sắp xếp công việc một cách hợp lý. Thật rắc rối nếu có nhiều lứa mèo con trong cùng một lúc và bạn thì quá bận rộn đúng không nào ?. Vậy nên cùng lên kế hoạch nhé !. Dưới đây là một số hướng dẫn lên kế hoạch sinh sản cho chạy mèo từ CFA.

LÊN KẾ HOẠCH NHÂN GIỐNG VÀ CHÀO ĐÓN LỨA ĐẦU TIÊN CỦA TRẠI MÈO 1

Mỗi lứa mèo con của trại mèo đều phải được lên kế hoạch và chọn con giống kỹ lưỡng để có những bé mèo con chất lượng (Ảnh : Cats Protection)

Kiểm tra sức khỏe cho mèo cái trước khi sinh sản

Nếu đây là lần đầu tiên của mèo cái thì Hiệp hội mèo CFA khuyên bạn nên cho em ấy phối giống từ những trại mèo chuyên nghiệp. Ở Mỹ, chủ của những chú mèo đực thường đòi hỏi giấy xét nghiệm bệnh FeLV và giấy kiểm tra sức khỏe của mèo cái trước khi nhận phối (thủ tục này hầu như không được yêu cầu ở Việt Nam). CFA nhấn mạnh rằng nếu nơi nhận phối không yêu cầu những thủ tục này thì bạn nên lựa chọn một chỗ khác. Kiểm tra sức khỏe cho mèo cái trước khi nhận phối sẽ hạn chế những bệnh truyền nhiễm có thể lây lan cho mèo đực.

LÊN KẾ HOẠCH NHÂN GIỐNG VÀ CHÀO ĐÓN LỨA ĐẦU TIÊN CỦA TRẠI MÈO 2

Kiểm tra sức khỏe cho mèo cái trước khi phối giống để đảm bảo sức khỏe của bé (Ảnh : PetMD)

Mặt khác trước khi lên kế hoạch sinh sản cho mèo cái bạn cũng nên cho bé kiểm tra sức khỏe, ký sinh trùng và hoàn thành tất cả các mũi vắc xin. Một lứa mèo con khỏe mạnh chỉ có thể được sinh ra từ một mèo mẹ có sức khỏe tốt. Lưu ý mèo cái chỉ nên được tiêm vắc xin trước khi phối giống hai tháng và trước ngày sinh 3 tuần để đảm bảo sức khỏe cho mèo mẹ và mèo con.

Tìm hiểu kỹ về mèo giống và trại của bé

Điều quan trọng nhất khi phối giống cho mèo cái là bạn phải tìm hiểu thật kĩ về mèo đực. Những thông tin về mèo đực có thể giúp bạn có sự lựa chọn con giống tốt nhất. Một số điều bạn nên được biết trước khi gửi mèo cái phối giống :

  • Bạn sẽ được nhận video hay ảnh khi chúng phối giống chứ ?
  • Nếu phối giống không thành công thì bạn có được phối miễn phí vào lần sau hay không?. Hay bạn có được trả tiền lại nếu mèo cái không mang thai hay không ?.
  • Chủ của mèo đực có chịu trách nhiệm khi mèo cái của bạn bị thương hay không ?
  • Nếu mèo cái bị lây bệnh khi giao phối với mèo đực thì chi phí chăm sóc y tế sẽ thuộc về ai ?

Đề cập trước những vấn đề này không hề thừa thải. Vì có nhiều trường hợp chủ bên nhận phối giống không trách nhiệm như bạn nghĩ. Họ sẽ cố chối trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra.

LÊN KẾ HOẠCH NHÂN GIỐNG VÀ CHÀO ĐÓN LỨA ĐẦU TIÊN CỦA TRẠI MÈO 3

Con đực giống có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của mèo con sinh ra (Ảnh : Annimal Wised)

Ngoài những câu hỏi này bạn nên tìm hiểu về cách chủ bên phối giới thiệu cho hai bé mèo gặp nhau lần đầu tiên. Mèo cái nên được làm quen với môi trường để bình tĩnh hơn trước khi phối giống. Nhiều trường hợp chủ mèo đực sẽ thả ngay mèo cái vào chuồng riêng của hai bé ngay khi mèo cái vừa đến trại. Điều này có thể gây ra lo lắng cho mèo cái, em ấy có thể có những phản ứng dữ dội và không hợp tác với mèo đực. Thậm chí mèo cái có thể rơi vào tình trạng căng thẳng và không muốn phối giống. Vì là lứa đầu tiên sinh sản của mèo cái nên bạn không thể đoán được mèo cưng của mình sẽ có phản ứng như thế nào khi phối giống. Vậy nên tìm hiểu kỹ cách cho mèo đực và mèo cái phối giống ở trại của mèo đực là hết sức cần thiết.

Sau khi mèo cái phối giống thành công. Chắc chắn em ấy đã có những chú mèo con ở trong bụng thì việc tiếp theo của bạn là chuẩn bị cho quá trình sinh sản.

Khi nào thì em bé mèo chào đời ?

Bạn đã chọn cho mèo do cái nơi làm ổ khi sinh sản hay chưa ?. Tuy nhiên không phải em mèo nào cũng sinh vào đúng nơi bạn đã chuẩn bị. Vì thế nếu cẩn thận bạn nên lót ổ cho em trong một cái lồng và cho em ở đấy 2 tuần trước khi sinh hoặc ít nhất vào những ngày cuối cùng của thai kỳ. Bạn sẽ không thể dự đoán được ngày nào mèo cái chuyển dạ, Có thể vào lúc nửa đêm hay sáng sớm hoặc lúc không có ai ở nhà. Việc này sẽ giúp bạn chắc chắn rằng mèo cái sinh sản ở một nơi sạch sẽ và an toàn cho mèo con.

LÊN KẾ HOẠCH NHÂN GIỐNG VÀ CHÀO ĐÓN LỨA ĐẦU TIÊN CỦA TRẠI MÈO 4

Canh mèo đẻ sẽ là trải nghiệm cực kì thú vị mà mỗi nhà nhân giống đều phải trải qua (Ảnh : Omlet)

Nhiều bé mèo sẽ có những dấu hiệu giúp bạn dự đoán được ngày em ấy sinh sản nhưng một số khác thì không. Thông thường mèo cá sẽ ăn ít đi khi chuẩn bị chuyển dạ. Hoặc dựa theo kinh nghiệm của những nhà nhân giống, họ sẽ dựa vào nhiệt độ cơ thể mèo. Từ ngày 61 của thai kỳ, họ sẽ đo nhiệt độ cho mèo mang thai 2 lần một ngày. Nếu nhiệt độ của mèo cái từ 38,6oC giảm còn xấp xỉ 37oC thì có thể cô nàng sẽ chuyển dạ trong vòng 12 tiếng tới. Bạn có thể bị mất ngủ vài đêm trước khi mèo sinh nở vì phải thức canh mèo cưng khi chúng có những dấu hiệu chuyển dạ giả. Canh mèo đẻ có thể hơi vất vả nhưng sẽ trở thành một kỉ niệm vui vẻ cho bạn sau này mỗi khi bạn nhớ về lứa mèo đầu tiên này !.

Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách chăm sóc mèo con ở phần kế tiếp nhé !.

Nguồn tham khảo : CFA

Đọc thêm

 1544   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU