LIỆU CHÚ MÈO CỦA BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CÓ THÊM MỘT NGƯỜI BẠN MÈO ?

  Dzung Nguyen - 10/01/2020  1029   0

Thật khó nói trước được điều gì sẽ xảy ra khi chú mèo của bạn phát hiện bạn mang về nhà một chú mèo khác. Có những bé mèo sẽ vui vẻ chấp nhận chú mèo mới sau vài ngày khi phát hiện sự có mặt của người bạn này sẽ khiến cuộc sống của nó đỡ nhàm chán. Nhưng cũng có những con mèo sẽ luôn giữ thay độ gay gắt “không ưa ra mặt” với chú mèo mới. Điều chúng cần là một phép thử và thời gian.

Một người yêu mèo sẽ rất khó kiềm chế trước sự đáng yêu của chúng. Vì vậy, việc bạn muốn đón thêm một em mèo về nhà cũng là điều hết sức bình thường. Nhưng giờ đây, việc có thêm một thành viên không chỉ ảnh hưởng đến riêng bạn mà còn ảnh hưởng đến cả cuộc sống của chú mèo nhà bạn. Vì thế, bạn hãy đặt một vài câu hỏi để đưa ra dự đoán liệu rằng chú mèo của bạn có thể chấp nhận một người bạn mèo mới hay không nhé !

Nguồn ảnh : PetMD

Là một em mèo cái hay đực ?

Thông thường loài mèo có xu hướng sống theo bầy gồm mèo mẹ và các con. Nhưng hiện nay, chưa có kết luận nào về việc giới tính sẽ ảnh hưởng đến khả năng hòa hợp với nhau khi mèo được nuôi dưỡng.

Em mèo mới có điểm gì liên quan đến em mèo nhà bạn hay không?

Một nghiên cứu trên cả mèo vô gia cư và mèo được nhận nuôi đều cho thấy những chú mèo có những đặc điểm liên quan với nhau có xu hướng thân thiện với nhau hơn. Ví dụ như : cùng một giống mèo với nhau hay có cùng một màu lông chẳng hạn.

Nguồn ảnh : Stocksy United

Cả 2 chú mèo đã được triệt sản hay chưa?

Trừ khi bạn có ý định nhân giống những bé mèo thì bạn nên triệt sản chúng để phòng ngừa trường hợp xuất hiện thêm những bé mèo con khác. Hơn nữa, mèo đã triệt sản có khả năng dễ hòa hợp với mèo khác hơn vì chúng không bị hóc môn giới tính chi phối. Ví dụ như hóc môn giới tính của mèo đực sẽ dễ khiến chúng cạnh tranh với nhau để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Sức khỏe và tâm lý của chúng có đang tốt không ?

Việc chào đón một thành viên mới luôn nên được diễn ra khi mọi người đều đang khỏe mạnh và vui vẻ đúng không nào ?. Sức khỏe hay tâm lý căng thẳng đều làm ảnh hưởng xấu đến việc chấp nhận một người bạn mới. Vì thế để mọi việc suôn sẻ bạn nên chọn thời điểm cả 2 bé đều khỏe mạnh và tâm trạng tốt để tổ chức buổi gặp gỡ này.

 

Những chú mèo này đã bao nhiêu tuổi ?

Mèo càng nhỏ tuổi thì khả năng hòa hợp với một con mèo khác càng nhanh, càng cao. Nếu độ tuổi của chúng quá chênh lệch nhau thì sẽ khó mà chấp nhận nhau được. Ví dụ như một chú mèo con và một chú mèo lớn tuổi thì việc tinh nghịch của chú mèo con là trở thành phiền phức cho chú mèo lớn. Tốt nhất nên chọn những con mèo gần bằng tuổi hay có tính cách tương tự nhau bạn nhé.

Nguồn ảnh : Coloradoanimalrescue

Tính cách con mèo của bạn thế nào ?

Cũng như người, mỗi con mèo đều có một tính cách riêng biệt. Một số mèo rất năng động, hoạt bát nhưng một số khác lại rất rụt rè, nhút nhát. Mặc dù vậy, không có một quy tắc nào có thể giúp bạn chọn lựa hai con mèo phù hợp với nhau. Vẫn là phải thử thì mới biết được chúng có thể chấp nhận nhau hay không.

Bạn có biết gì về mèo mới khi bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi hay chưa?

Tính cách của mỗi con mèo được hình thành từ 2 yếu tố : di truyền và môi trường sống. Những con mèo như một “hoa hậu thân thiện” sẽ cho ra đời những con mèo con tương tự như mình. Tuy nhiên, môi trường sống cũng đóng một vai trò quan trọng. Dưới 3 tháng tuổi là thời điểm mèo học hỏi và hình thành tính cách nhiều nhất. Nếu tiếp xúc nhiều với những con mèo thân thiện trong thời gian này thì mèo con sẽ học tập theo. Hãy hỏi thêm những thông tin này để hiểu rõ về bạn mèo mới.

Chú mèo hiện tại của bạn có dễ gần gũi với mèo hàng xóm ?

Nguồn ảnh : Lennoxanimalhospital

Bạn hãy quan sát chú mèo của mình có dễ gần gũi với mèo hàng xóm hay không?. Hoặc nếu bạn đang nuôi hơn một chú mèo ở nhà thì chúng có hòa hợp với nhau hay không. Nếu mèo của bạn tỏ ra sợ hãi hay hung hăng ghi gặp một con mèo khác thì việc bạn đón một em mèo mới sẽ làm cuộc sống của mèo bạn trở nên tệ hơn.

Chúng ta nghĩ rằng có thêm một con mèo mới sẽ giúp mèo của bạn trở nên vui vẻ hơn nhưng đối với một số bé mèo điều đó lại hoàn toàn ngược lại. Hãy tự trả lời những câu hỏi trên để dễ dàng đưa ra quyết định bạn nhé.

Nguồn tham khảo : Icatcare

Đọc thêm

 1029   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU