MÈO CÓ GIẤY TỜ VÀ CÂU HỎI VÌ SAO CHÚNG LẠI CÓ GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG?

  Ngọc Anh - 22/06/2020  1660   0

Khi tìm hiểu về giá mèo, bạn có bất ngờ vì sự chênh lệch giá của mèo có giấy tờ và mèo không có giấy? Tuy nhiên, mọi thứ đều có lý do. Đây chính là lý do vì sao mèo có giấy lại có giá cao ngất ngưởng như vậy.

Mèo thuần chủng hay mèo có giấy tờ được gọi là pedigree cat trong tiếng anh (ở đây chúng ta chỉ bàn đến những bé mèo nhân giống có gia phả, còn mèo có giấy tờ nhưng thuộc diện không dành cho nhân giống (được ghi rõ Not for breeding trên giấy) sẽ có mức giá khác). Những bé mèo nhân giống có gia phả này đặc biệt có giá cao hơn so với mèo không giấy. Tuy nhiên, có một điều mà có lẽ ai cũng nhận thấy chính là những bé mèo có giấy luôn đáng yêu xinh xắn hơn. Trên thực tế, giá trị của một bé mèo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ màu sắc, giới tính, độ đẹp,...Nhưng đây sẽ là những yếu tố chính khiến cho giá trị của mèo con được nâng cao.

“Giấy tờ” của mèo có giấy tờ là gì?

MÈO CÓ GIẤY TỜ VÀ C U HỎI VÌ SAO CHÚNG LẠI CÓ GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG? 3

Mẫu tham khảo giấy chứng nhận phả hệ được cấp từ hiệp hội mèo TICA (Ảnh: TICA)

Giấy tờ của mèo chính là giấy chứng nhận phả hệ được cấp từ hiệp hội mèo. Trên giấy chứng nhận này sẽ bao gồm một số thông tin chính như:

  • Gia phả của mèo con

  • Thông tin của mèo con: giống mèo, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, màu sắc, mã code

  • Tên trại đăng ký

  • Tên chủ sở hữu

Và một số thông tin khác tùy theo hiệp hội. Tờ giấy này có thể chứng minh được nguồn gốc của mèo, vì vậy, mèo có giấy tờ chính là mèo thuần chủng.

Mèo có giấy tờ có gì đặc biệt?

MÈO CÓ GIẤY TỜ VÀ C U HỎI VÌ SAO CHÚNG LẠI CÓ GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG? 1

Mèo có giấy tờ ít khi dậy thì thất bại sau khi trưởng thành hơn (Ảnh: Purrinlot)

Mèo có giấy tờ được lai tạo đặc biệt để có thể thể hiện được những đặc điểm đặc trưng của giống mèo đó. Ví dụ như mèo chân ngắn Munchkin phải có đôi chân thật ngắn, mèo Anh lông ngắn phải có gương mặt tròn và nọng...Vì lý do này mà nguồn gen được chọn lọc rất kỹ lưỡng để cho ra đời những lứa mèo con thật sự chất lượng nên số lượng mèo giống đạt chuẩn để nhân giống không quá nhiều mặc dù có rất nhiều mèo.

Những yếu tố chính khiến mèo có giấy tờ có giá cao

Có rất nhiều yếu tố tác động để mức giá của mèo có giấy tờ cao hơn nhiều lần so với mèo không giấy bình thường. Tuy nhiên, đây sẽ là những yếu tố chính làm nên giá cả của mèo có giấy:

Giá trị mèo bố mẹ của mèo có giấy tờ

MÈO CÓ GIẤY TỜ VÀ CÂU HỎI VÌ SAO CHÚNG LẠI CÓ GIÁ CAO NGẤT NGƯỞNG? 2

Để nhân giống mèo, nhà nhân giống thường chọn lọc con giống kỹ lưỡng trước khi bắt đầu (Ảnh: Front Page Meews)

Để có được một bé mèo con xuất sắc, đòi hỏi mèo bố mẹ phải thật sự “lung linh”. Độ đẹp của mèo giống thường tỉ lệ thuận với giá tiền và cả độ đẹp của mèo con. Đó là lý do các trại mèo thường đầu tư chọn những con giống thật chất lượng. Tuy nhiên, những bé mèo càng đẹp (tùy theo phong cách của mỗi trại mèo, ví dụ như mặt tròn, mặt búp bê, phom to…) thì giá trị càng cao. Và đương nhiên, bố mẹ của mèo có giấy tờ cũng phải có giấy. Vì thế mèo giống có thể có giá lên đến vài nghìn đô là chuyện hết sức bình thường. 

Việc tìm kiếm mèo giống ưng ý không hề đơn giản, nhất là đối với những người khó tính. Nhiều nhà nhân giống phái mất vài tháng, thậm chí vài năm để có thể thương lượng và đón một bé mèo giống thật sự xuất sắc theo ý họ về trại. Khi mua mèo có giấy tờ, bạn đã phần nào có được những nguồn gen đẹp mà nhà nhân giống trước đó đã kỳ công chọn lọc cho mèo bố mẹ. Mèo con có giấy thường dậy thì rất thành công và vô cùng xinh xắn khi trưởng thành. Rất hiếm khi có trường hợp các bé dậy thì thất bại gây thất vọng cho người mua.

Thông tin về di truyền được ghi chép đầy đủ và đảm bảo

Những thông tin về di truyền là vô cùng quan trọng và quý giá đối với người nhân giống. Dựa trên thông tin này, người nhân giống sẽ dự đoán được màu sắc của các thế hệ sắp tới. Chỉ cần cầm giấy chứng nhận gia phả trên tay, bạn có thể biết hết tất tần tật về di truyền của bé mèo mà bạn sắp mua.

Các loại phí đăng ký

Để giấy chứng nhận phả hệ đến tay bạn, người nhân giống phải chi trả rất nhiều loại phí. Những loại phí này có thể khác nhau giữa các hiệp hội và thường bao gồm:

  • Phí đăng ký thành viên của hiệp hội và phí thường niên cho thành viên

  • Phí đăng ký trại

  • Phí đăng ký con giống của trại

  • Phí ghi nhận các lứa mèo con từ các con giống

  • Phí đăng ký giấy chứng nhận cho từng bé mèo con khi có tên chủ sở hữu

  • Phí cấp giấy chứng nhận phả hệ cho mèo con

Đến đây thì bạn đã có thể hiểu vì sao giá mèo có giấy tờ không thể rẻ được rồi đúng không nào?

Tuân thủ những quy định về nhân giống

Do được quản lý bởi các hiệp hội mèo nên các trại mèo sẽ được quản lý theo các quy định của họ. Các trại mèo sẽ luôn tuân thủ những quy định bắt buộc về giống và di truyền theo yêu cầu tối thiểu của các hiệp hội. Những quy tắc này được đặt ra với mục đích bảo vệ phúc lợi và sức khỏe cho mèo giống. Cũng nhờ đó hạn chế tình trạng cho mèo đẻ tràn lan, cung vượt cầu làm hạ giá mèo. Giá trị đàn mèo con có giấy tờ nhờ đó mà được nâng cao hơn. Bạn có thể thử tham khảo một bộ quy tắc nhân giống và đăng ký dành cho thành viên hiệp hội WCF để biết thêm về những quy định này khi muốn đi theo con đường nhân giống chuyên nghiệp và đăng ký trại.

Tóm lại, giấy của mèo có giấy tờ như một bản chứng minh giá trị của nó, từ gia phả hay xuất thân từ trại nào. Và nếu như bạn đang cần một bé mèo giống thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những bé này. Đó sẽ là một nền tảng tốt cho những lứa mèo con kế tiếp. 

Đọc thêm

 1660   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU