MÈO DỊ ỨNG THỨC ĂN: DẤU HIỆU, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

  Ngọc Anh - 03/07/2020  368   0

Thật ra, mèo cưng có thể đang bị dị ứng với thức ăn mà bạn không hay biết. Đây sẽ là dấu hiệu để bạn nhận ra khi mèo dị ứng thức ăn.

Mèo dị ứng thức ăn thường có nhiều triệu chứng khác nhau tùy vào mức độ nghiêm trọng của nó. Để nhận biết điều này cần có sự quan sát tinh tế từ bạn. Hãy chú ý ngay nếu mèo cưng có những dấu hiệu này.

MÈO DỊ ỨNG THỨC ĂN: DẤU HIỆU, NGUYÊN NH N VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 1

Mèo có thể đang bị dị ứng thức ăn mà bạn không biết (Ảnh: Cat Time)

Triệu chứng mèo dị ứng thức ăn

Những triệu chứng dị ứng thường xảy ra phổ biến ở mèo như sau:

  • Kích ứng da hoặc xuất hiện từng mảng trên da

  • Nôn

  • Tiêu chảy

  • Sụt cân hoặc rụng lông

  • Bộ lông khô xơ, giảm độ bóng mượt

  • Nhiễm trùng tai

  • Ăn ít hơn

Nguyên nhân khiến mèo dị ứng thức ăn

Thật ra, kể cả bác sĩ thú y cũng không thể biết chính xác vì sao mèo lại dị ứng với một số thực phẩm nhất định. Nhiều trường hợp, phản ứng dị ứng này được kích hoạt bởi một loại protein, chẳng hạn như thịt cừu, thịt bò. Bắp (ngô) cũng là một trong những thực phẩm đã được chứng minh là có thể gây dị ứng cho một số mèo. Ngoài ra, một số loại thực phẩm cũng có nguy cơ gây dị ứng khác nữa là đậu nành, gạo, gluten, khoai tây và sữa.

Ngoài việc dị ứng do thức ăn, mèo còn có thể bị dị ứng vì màu nhân tạo, chất tạo hương và chất bảo quản có trong những loại thức ăn công nghiệp cho mèo.

Điều trị khi mèo dị ứng thức ăn

MÈO DỊ ỨNG THỨC ĂN: DẤU HIỆU, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 2

Kiểm soát chế độ ăn chắc chắn là một điều cần thiết trong trường hợp này (Ảnh: Cat Time)

Nếu nghi ngờ là do dị ứng thức ăn, bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra thể chất và tìm hiểu về chế độ ăn của mèo hiện tại. 

Thông thường, điều trị dị ứng thực phẩm ở mèo thường là thay đổi chế độ ăn mới. Họ sẽ bắt đầu thực hiện loại trừ dần những loại thực phẩm bị nghi ngờ là thủ phạm gây dị ứng. Đây có thể là một quá trình khá dài cho đến khi tìm ra được đúng loại thức ăn mà mèo bị dị ứng. Trong thời gian này, tuyệt đối bạn nên tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn mà bác sĩ đưa ra để không kết quả được chính xác nhất.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê thêm toa thuốc giảm dị ứng cho mèo nếu bé bị quá nặng.

Nếu phát hiện ra những dấu hiệu mèo dị ứng thức ăn như trên, bạn nên đưa mèo đến phòng khám thú y để được hướng dẫn điều trị. Tuy dị ứng nhẹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mèo nhưng trường hợp quá nặng có thể khiến mèo mệt mỏi, giảm sức khỏe. Hãy kiểm tra lại xem có phải mèo cưng của bạn có đang bị dị ứng không nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 368   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU