MÈO NÔN BÚI LÔNG: NGUYÊN NHÂN, NGĂN NGỪA VÀ CÁCH XỬ LÝ

  Dzung Nguyen - 26/05/2020  386   0

Búi lông chính là một nguyên nhân khá phổ biến khiến mèo bị nôn. Đây sẽ là những điều bạn cần biết khi mèo nôn búi lông.

Bạn có thể bắt gặp cảnh mèo nôn ọe và trong dịch nôn có 1 cuộn lông kết thành khối dài. Đó chính là búi lông trong dạ dày mèo. Đối với người chưa có kinh nghiệm nuôi mèo thì khi thấy mèo nôn búi lông chắc chắn bạn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi: Nó có nguy hiểm không? Tôi phải làm gì? Tại sao mèo của tôi lại bị như thế?. Hãy bình tĩnh! Đây chính là những thứ bạn nên biết về búi lông trong dạ dày mèo đây.

Vì sao mèo nôn búi lông?

Mèo là loài động vật rất mê sự sạch sẽ. Vì thế chúng dành hàng giờ mỗi ngày để tự liếm lông làm sạch cơ thể. Điều này sẽ chẳng có gì đáng nói nếu cấu tạo lưỡi của mèo không đặc biệt đến thế. Nếu để ý, bạn có thể lấy trên lưỡi mèo có các nướu gai màu trắng mọc hướng vào trong họng mèo. Những nướu gai này đóng vai trò như một chiếc lược chải lông khi mèo liếm láp cơ thể. Tuy nhiên, do mọc hướng vào trong nên những sợi lông rụng, lông chết một khi đã dính vào lưỡi mèo thông qua động tác liếm sẽ theo đó vào dạ dày mèo. Chúng không thể tự gỡ lông rụng ra khỏi lưỡi được. 

MÈO NÔN BÚI LÔNG: NGUYÊN NH N, NGĂN NGỪA VÀ CÁCH XỬ LÝ 1

Nướu gai trên lưỡi mèo chính là nguyên nhân khiến mèo nôn búi lông (Ảnh: Reddit)

Mặt khác, cấu trúc chính của lông mèo chính là keratin, rất khó tiêu với mèo. Vì vậy, sau khi bị nuốt phải, đa phần lượng lông này sẽ ra ngoài nguyên vẹn hình dáng qua đường tiêu hóa. Số còn lại sẽ ở yên trong dạ dày mèo và dần tích tụ thành một khối gọi là búi lông. Lúc này, dạ dày của mèo sẽ tạo những kích thích để loại bỏ “dị vật” này bằng cách khiến mèo nôn búi lông ra ngoài. 

Búi lông có nguy hiểm với mèo hay không?

Tuy không quá nguy hiểm nhưng trong một vài trường hợp như khi mèo nuốt phải một lượng lông rụng quá lớn có thể gây tắc ruột mèo, thậm chí sẽ khiến mèo tử vong. Bên cạnh đó sẽ chẳng mấy dễ chịu khi mèo nôn búi lông. Bạn có thể quan sát bé mèo sắp nôn búi lông dưới đây để hiểu lý do vì sao.

Khi mèo nôn búi lông, chúng thật sự không mấy dễ chịu (Nguồn: Youtube)

Cách phòng ngừa và hỗ trợ mèo đào thải búi lông

Ngay khi phát hiện mèo nôn búi lông, bạn nên áp dụng kết hợp các cách này để giúp mèo đào thải nhanh chóng búi lông còn trong dạ dày và ngăn ngừa hình thành mới.

1. Nếu không muốn mèo nôn búi lông, hãy chải lông cho bé thường xuyên

Nguyên nhân gây ra búi lông chính là do nuốt phải lông chết. Do đó, chải lông thường xuyên sẽ giúp hạn chế lượng lông chết trên cơ thể, từ đó, nguy cơ hình thành búi lông cũng giảm xuống.

2. Chọn thức ăn có chức năng phòng ngừa búi lông cho mèo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn có khả năng ngăn ngừa hình thành búi lông trong dạ dày mèo. Công thức thức ăn ngừa búi lông sẽ được bổ sung nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa của mèo làm việc tốt hơn. Các loại axit béo cải thiện tình trạng da và lông, từ đó, lông mèo khỏe mạnh và giảm rụng.

3. Sử dụng các loại gel hoặc sản phẩm giúp mèo tiêu búi lông

Mặc dù thường được gọi là gel tiêu búi lông nhưng sản phẩm này không thể làm búi lông tiêu biến theo nghĩa đen của nó. Hầu hết các sản phẩm này đều giúp mèo nhuận tràng và đào thải búi lông nhẹ nhàng qua đường tiêu hóa thay vì mèo nôn búi lông theo các bản năng của mình. Mèo cưng sẽ thấy dễ chịu hơn khi loại bỏ búi lông khỏi cơ thể theo cách này. Đây là một sản phẩm thật sự cần thiết khi nuôi mèo, nhất là vào mùa thay lông.

Đây là sản phẩm nên sử dụng tức thì sau khi mèo nôn búi lông. Bạn có thể cho mèo ăn gel tiêu búi lông vài ngày sau đó để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, nếu sau 2 - 3 ngày vẫn không khả quan, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra thêm.

Nhìn chung, việc mèo nôn búi lông cũng không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, bạn nên chú ý vấn đề phòng ngừa búi lông hình thành trong dạ dày mèo. Tránh xảy ra những trường hợp xấu nhất.

Đọc thêm

 386   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU