NGÀY ĐẦU TIÊN ĐÓN MÈO

  Belle Ngo - 22/12/1919  1109   0

Chuyển đến một ngôi nhà mới có thể là một trải nghiệm mới lạ với một chú mèo hoặc bé mèo con, cũng giống như trải nghiệm với con người. Mặc dù chú mèo sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, bạn nên đặt mục tiêu làm cho những ngày đầu tiên của chú mèo trong môi trường xa lạ trở nên bình tĩnh và không căng thẳng nhất có thể.

Để hỗ trợ điều này, một số kế hoạch chuẩn bị trước và một chuỗi hành động được thực hiện bởi cả gia đình có thể giúp chú mèo cảm thấy thoải mái.

 

 

Lập kế hoạch trước

Lên kế hoạch đưa mèo về nhà vào một ngày khi ngôi nhà của bạn sẽ rất bình yên và tĩnh lặng, để bạn có thể dành toàn bộ sự chú ý của mình cho chú mèo. Nếu bạn có con, hãy giải thích với các con rằng thú cưng mới lúc đầu sẽ hơi sợ, vì vậy, bọn trẻ nên cho chú mèo thời gian để làm quen với cả nhà. Đừng để bọn trẻ cảm thấy quá phấn khích về sự xuất hiện mới trong gia đình. Nếu gia đình bạn chưa bao giờ nuôi thú cưng trước đây, hãy cố gắng làm cho con bạn hiểu rằng chú mèo không phải là một món đồ chơi và sẽ cần phải giữ bình tĩnh trong vài ngày đầu tiên.

 

Vận chuyển mèo của bạn

Để được vận chuyển an toàn, mèo hoặc mèo con của bạn cần một chiếc hộp hoặc túi vận chuyển riêng biệt dành cho mèo. Nếu có thể, hãy đặt một vật dụng trong ổ nằm bình thường của chú mèo vào túi vận chuyển để chú mèo nhận ra mùi quen thuộc. Che chắn túi vận chuyển nếu cần thiết để chú mèo chỉ có thể nhìn ra một đầu; điều này sẽ giúp mèo giảm bớt sự lo lắng. Buộc túi vận chuyển vào ghế xe ô tô bằng dây đai an toàn hoặc đặt nó trên sàn để ngăn mèo của bạn bị ngã nếu bạn phải dừng lại đột ngột.

 

Chào mừng chú mèo về nhà

Khi bạn trở về nhà, hãy mang con mèo của bạn vào phòng, nơi mà chú mèo sẽ ở trong vài ngày đầu tiên. Điều tốt nhất là hạn chế chú mèo vào một hoặc hai phòng cho đến khi chúng ổn định. Hãy kiểm tra bất kỳ cửa ra vào và cửa sổ được đóng lại. Nếu bạn đã có vật nuôi khác, hãy chắc chắn rằng chúng ở trong phòng khác. Đặt túi vận chuyển trên sàn và mở cửa. Cho phép con mèo của bạn mạo hiểm trong thời gian riêng của mình; bạn hãy thật kiên nhẫn, và đừng cố gắng rời xa chú mèo. Sự tò mò sẽ khiến chú mèo trở nên tốt hơn, và rời khỏi túi vận chuyển và bắt đầu khám phá.

LƯU Ý: Một số chú mèo táo bạo hơn những con khác. Nếu chú mèo của bạn rời khỏi túi vận chuyển một cách nhanh chóng và xuất hiện một cách tự tin, bạn hãy thử giới thiệu một món đồ chơi và chơi với chú mèo một lúc. Điều này sẽ giúp chú mèo của bạn cảm thấy thư giãn hơn trong ngôi nhà mới của mình.

...........................(còn tiếp)

Nguồn: Dr. Kim Dennis-Bryan, The Complete Cat Breed Book, 2013

Đọc thêm

 1109   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU