NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI MÈO MANG THAI ?

  Dzung Nguyen - 01/02/2020  221   0

Bạn đã biết cách nhận biết khi nàng mèo nhà bạn mang thai hay chưa ?. Cũng như con người, khi mèo mang thai cần được chăm sóc đặc biệt hơn. Sớm phát hiện ra mèo đang mang thai sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho nó và những em bé mèo trong bụng.

Nếu bạn không có ý định triệt sản cho mèo thì chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ thấy nàng mèo nhà bạn mang thai. Mèo cái khi đến mùa sinh sản sẽ trốn nhà đi tìm bạn tình và rồi điều gì đến cũng sẽ đến. Bạn được trở thành ông bà ngoại bất đắc dĩ. Và điều bạn cần làm lúc này là tìm hiểu về thai kì của mèo và cách chăm sóc khi mèo bầu để giúp đỡ cho bé mèo. Hoặc nếu bạn có kế hoạch sinh sản cụ thể cho mèo thì tìm hiểu về việc mang thai của mèo là hết sức cần thiết để chuẩn bị chăm sóc cho mèo. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào !

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI MÈO MANG THAI ?Một con mèo đang mang thai (Nguồn ảnh : Reader’s Digest)

Mèo mang thai bao lâu ?

Thai kì của mèo thường kéo dài từ 63-67 ngày. Tuy nhiên, thật khó để biết chính xác mèo mang thai bao lâu. Một vài trường hợp mèo mang thai chỉ 61 ngày hoặc kéo dài đến 72 ngày.

Dấu hiệu mang thai của mèo

Thông thường mèo ít có sự thay đổi về ngoại hình trong những tuần đầu tiên của thai kì, nhưng nếu bạn thấy có những dấu hiệu này thì có thể mèo đã mang thai rồi đấy :

  • Núm vú của mèo sẽ hồng hoặc đỏ hơn bình thường, núm vú cũng to hơn một tí. Khi bạn nhận thấy dấu hiệu từ núm vú của mèo thì ít nhất mèo cũng đã mang thai được khoảng 15-18 ngày. Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi mèo bầu.
  • Một số mèo có thể có biểu hiện nôn mửa như ốm nghén ở người.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI MÈO MANG THAI ?Bụng mèo sẽ to dần lên suốt thai kì (Nguồn ảnh : Cats Protection)

  • Bụng mèo bắt đầu to lên. Bạn nên tránh đụng vào bụng mèo để không làm tổn thương mèo con.
  • Mèo sẽ tăng từ 1-2kg trong suốt thai kì.
  • Mèo sẽ ăn nhiều hơn khi càng về sau thai kì, vì lúc này mèo cần nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi con mà.

Điều bạn cần làm để chăm sóc cho mèo là gì ?

Thật ra bạn cũng không cần một chế độ chăm sóc quá đặc biệt cho mèo. Tuy nhiên, bạn cũng nên ưu ái cho mèo một chút và lưu ý một vài điều như :

  • Hạn chế cho mèo leo trèo những chỗ cao. Những chú mèo đang mang thai thường sẽ hơi vụng về hơn bình thường. Vì vậy, những chỗ cao bình thường mèo có thể leo trèo thoải mái nhưng khi mèo mang thai, những chỗ này có thể gây nguy hiểm cho nó. Bạn có thể cân nhắc cho mèo vào lồng nếu cô mèo nhà bạn quá nghịch ngợm để nó không gặp nguy hiểm khi leo trèo.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI MÈO MANG THAI ?Mèo cần được quan tâm trong suốt thai kì (Nguồn ảnh : Flo)

  • Cung cấp những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho mèo. Vì mèo cần rất nhiều chất dinh dưỡng để vừa nuôi cơ thể và nuôi cả đàn con trong bụng mình. Vì vậy những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng là một điều hết sức cần thiết.
  • Hạn chế cho mèo ăn quá nhiều đồ bổ. Điều này có thể khiến mèo con phát triển quá to và gây khó khăn khi mèo sinh nở.
  • Khi mèo có những biểu hiện lạ nào, bạn có thể tìm đến bác sĩ thú y để được cho lời khuyên.

Sẽ chẳng bao lâu nữa, ngôi nhà của bạn bỗng xuất hiện thêm một lũ mèo con tinh nghịch nhưng cực kì đáng yêu. Khi bạn chăm sóc cho mèo từ khi nó mang thai cho đến lúc sinh lũ mèo con và chúng nó lớn lên, bạn sẽ thấy cực kì ý nghĩa khi nhìn những đứa nhóc đáng yêu này đấy !

Nguồn tham khảo : Purina UK

Đọc thêm

 221   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU