NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY

 NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY

  Ngọc Anh - 22/10/2020  1444   0

Với thân hình nhỏ bé, bất cứ vấn đề sức khỏe nào cũng trở nên to lớn và diễn biến nhanh chong với mèo con. Vậy nên khi thấy mèo con bị tiêu chảy, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt. Đó có thể là nguyên nhân nào, hãy xem thêm dưới đây!

Mèo con bị tiêu chảy có thể là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau. Vì vậy, bạn cần xem xét thêm những dấu hiệu đi kèm để biết gốc rễ của vấn đề nằm ở đâu. Tuy nhiên, nếu không có dấu hiệu nào khác thì sao?

Làm sao nhận biết có phải mèo con bị tiêu chảy hay không?

NHỮNG NGUYÊN NH N KHIẾN MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY 1

Nhiều người thường lầm tưởng mèo con tiêu chảy nhất là với mèo sơ sinh, tuy nhiên, có thât là mèo đang bị tiêu chảy? (Ảnh: Purely Pets)

Để nhận biết mèo con bị tiêu chảy chắc chắn bạn phải quan sát phân mèo. Khi tiêu chảy, phân mèo thường hơi lỏng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này rất đa dạng. 

Đối với mèo con sơ sinh, dinh dưỡng của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ. Lúc này, thức ăn của mèo mẹ vô cùng quan trọng, vì nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến mèo con thông qua sữa mẹ. Không chỉ là thức ăn, tất cả những thứ tác động lên mèo mẹ đều có thể ảnh hưởng đến mèo con. Tuy nhiên, bạn nên phân biệt giữa việc mèo con sơ sinh bị tiêu chảy và những trường hợp này:

  • Chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ nên phân mèo con sơ sinh không rắn như mèo lớn là rất bình thường. Một số người chăm mèo đẻ thường nhầm lẫn điều này với việc mèo con bị tiêu chảy. Tuy nhiên, phân mèo con sơ sinh được cho là ổn khi độ sệt của nó tương tự như kem đánh răng. 

  • Mặt khác, khi mới sinh, mèo con thường đi phân màu đen - được gọi là phân su. Phân màu đen này thường được đào thải trong một vài lần đầu sau khi mèo chào đời sau đó sẽ trở lại màu vàng bình thường.

Trường hợp mèo con khi đã lớn hơn một chút và bị tiêu chảy nhưng không đi kèm dấu hiệu nào khác thì sao? Nguyên nhân có thể là:

1. Chế độ ăn kém dinh dưỡng

Nhiều người nuôi mèo thường mắc sai lầm này khi nuôi mèo con - cho mèo uống sữa bò. Mèo không uống được sữa bò và có thể bị tiêu chảy vì uống loại sữa này. Nếu mèo con chưa ăn được thức ăn đặc, bạn nên cho mèo uống sữa công thức dành riêng cho mèo. Nếu bé đã ăn được, bạn có thể bỏ qua việc uống sữa và chỉ cho mèo ăn thức ăn thôi. 

Mèo con bị tiêu chảy là dấu hiệu cho thấy chế độ dinh dưỡng mèo đang nhận không đầy đủ. Đây không chỉ là lý do gây ra tiêu chảy cho mèo con mà có thể khiến chúng phát triển không bình thường. Vì vậy bạn cần chú ý trong việc lựa chọn thức ăn cho mèo, nhất là trong giai đoạn này.

2. Mèo con bị tiêu chảy do dị ứng thức ăn

Bạn có biết rằng mèo cũng bị dị ứng thức ăn? Ngoài những loại thức ăn có thể gây ngộ độc cho mèo con thì một số loại thức ăn bình thường khác lại khiến mèo bị dị ứng và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có tiêu chảy. Trong trường hợp cấp tính, dị ứng thức ăn có thể khiến mèo bị sốc phản vệ và có thể đe dọa tính mạng. Thông thường mèo chỉ dị ứng ở dạng nhẹ, có thể bị tiêu chảy nhưng mọi thứ vẫn ổn,

Để xác định nguyên nhân gây dị ứng, bạn cần sử dụng các phép thử với những loại thức ăn. Sử dụng thức ăn bị nghi ngờ là nguyên nhân gây dị ứng trong 1 thời gian rồi ngưng để xem phản ứng của mèo với loại thức ăn đó, sau đó đổi một loại khác để đánh giá tiếp. Bạn sẽ phải rất kiên nhẫn để tìm ra kết quả.

3. Do mèo con ăn phải thực vật gây độc

Loài mèo có xu hướng ăn cỏ hay các loại thực vật nói chung. Mặc dù hành vi này được cho là có lợi cho hệ tiêu hóa của mèo nhưng hành vi này vẫn không được khuyến khích. Một số loại cây có thể gây hại cho mèo thường được trồng trong nhà như: trạng nguyên, thường xuân, hoa cẩm tú cầu, hoa ly, tulip, cây tầm gửi...đều có thể gây độc với mèo. Việc ăn phải những loại thực vật gây độc thường gây ra những vấn đề từ nhẹ đến nghiêm trọng cho đường tiêu hóa. Trường hợp nhẹ, mèo có thể bị tiêu chảy dù vẫn bình thường và khỏe mạnh.

4. Nguyên nhân từ các ký sinh trùng ở mèo

NHỮNG NGUYÊN NH N KHIẾN MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY 2

Ký sinh trùng nội cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy ở mèo (Ảnh: The humane society of the United States)

Ký sinh trùng nội có thể tấn công mèo con theo nhiều cách khác nhau như qua sữa mẹ, do môi trường sống kém vệ sinh, do nuốt phải bọ chét...Ở mức độ nhẹ, mèo có thể chỉ bị tiêu chảy nhưng khi ký sinh trùng phát triển mạnh đến mức độ nào đó, chúng sẽ gây tử vong cho mèo.

Việc tẩy giun là vô cùng cần thiết với mèo để tiêu diệt ký sinh trùng từ giai đoạn sớm nhất cũng như phòng ngừa chúng. Bạn nên đưa mèo con đến phòng khám thú y để được tư vấn về lịch tẩy giun và loại thuốc phù hợp với cân nặng của mèo.

5. Mèo con bị tiêu chảy do một số bệnh

Tiêu chảy là một trong những triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau ở mèo con. Rất khó để xác định chính xác bệnh mà mèo đang gặp phải nếu chỉ thông qua triệu chứng tiêu chảy. Nhiễm trùng ở dạng nhẹ có thể khiến mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp mèo mắc bệnh nguy hiểm nhưng chỉ có triệu chứng tiêu chảy và không kèm dấu hiệu nào khác.

Mèo cưng của bạn có thể bị nhiễm khuẩn do ăn phải những thứ không nên ăn như thức ăn bị hỏng chẳng hạn. Ngoài ra, nhiễm vi rút cũng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau nhưng thường lây truyền khi tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh. Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân khiến sức khỏe của mèo bị ảnh hưởng đáng kể và khiến mèo bị tiêu chảy. Nói chung là có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến mèo bị bệnh. Cách tốt nhất để bảo vệ mèo chính là tiêm ngừa vắc xin đầy đủ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Bạn không nên lơ là khi thấy mèo con bị tiêu chảy. Dù rằng đa số trường hợp mèo bị tiêu chảy thường do những nguyên nhân không quá nghiêm trọng nhưng tiêu chảy khiến mèo mất sức rất nhanh. Đặc biệt với cơ thể nhỏ bé thì mọi thứ sẽ xuống dốc trầm trọng trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, bạn nên đưa mèo đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh trường hợp tình trạng trở nên xấu đi và đe dọa đến tính mạng của mèo.

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1444   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU