SỰ THẬT VỀ VIỆC BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO MÈO

  Dzung Nguyen - 01/06/2020  343   0

Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mèo đang là xu thế của những người nuôi mèo. Tuy nhiên, điều này vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều từ một nhóm người nuôi mèo và bác sĩ thú y. Vậy nên hay không?

Nếu bạn đang bổ sung dinh dưỡng cho mèo thì hãy yên tâm, bạn không hề đơn độc. Có hơn một nửa người Mỹ nuôi mèo thường xuyên cho mèo ăn thực phẩm bổ sung. Mặc dù, số lượng chó, mèo được tăng cường thực phẩm bổ sung chỉ khoảng 10 - 30% nhưng con số này đang ngày càng tăng trưởng mỗi năm. Những quảng cáo của thực phẩm bổ sung hàng ngày vẫn nhan nhản trên các hội nhóm và các trang bán hàng của siêu thị thú cưng với quá nhiều lợi ích. Điều này khiến người nuôi mèo không thể cưỡng lại “ma lực” của chúng. Vậy câu hỏi đặt ra là bổ sung dinh dưỡng cho mèo ngoài thức ăn có thực sự cần thiết? Mèo nên được bổ sung chất nào? Liều lượng và cách sử dụng ra sao? Thực phẩm bổ sung có đi kèm với tác dụng phụ hay không? Cùng xem bài phân tích của bác sĩ thú y Lisa M. Freeman - một chuyên gia dinh dưỡng thú y và là giáo sư tại trường thú y Cummings Đại học Tufts.

Cần xem xét độ an toàn, chất lượng và hiệu quả của thực phẩm bổ sung

SỰ THẬT VỀ VIỆC BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO MÈO 1

Bạn có quan tâm đến những điều này trước đây? (Ảnh: Stocksy United)

Điều đầu tiên cần bàn đến là độ chất lượng, sự an toàn và hiệu quả của các thực phẩm bổ sung. Khác với thuốc, các thực phẩm bổ sung khi sử dụng không cần Cơ quan quản lý thực phẩm (US Food) hay Dược phẩm hoa kỳ (FDA) cấp phép trước khi đưa ra thị trường. Trong khi thuốc uống phải đạt chứng nhận về an toàn và hiệu quả từ FDA trước khi bán thì đối với thực phẩm bổ sung, FDA phải chứng minh rằng một số loại sẽ không thật sự an toàn. Điều này thật sự vượt quá sự kiểm soát của FDA vì phải chạy theo chứng minh điều này với số lượng thực phẩm bổ sung khổng lồ ngoài thị trường. Do đó, khó có thể đảm bảo độ an toàn và tính hiệu quả của các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mèo.

Sử dụng thực phẩm bổ sung không phải lúc nào cũng an toàn: Phải đúng cách!

SỰ THẬT VỀ VIỆC BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO MÈO 2

Cách sử dụng thực phẩm bổ sung rất quan trọng (Ảnh: Pet Plan)

Mặt khác, dù các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho mèo đều được cho là an toàn vì chiết xuất từ tự nhiên, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ngay cả con người hay động vật đều có thể bị bệnh và tử vong do cách bổ sung chế độ ăn uống. Vậy nên, nó không hẳn là an toàn cho mèo như bạn vẫn nghĩ. Ngay cả khi đó là một loại an toàn thì việc sử dụng chồng chéo nhiều loại hoặc kết hợp cùng các loại thuốc có thể mang đến những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Hầu hết các chất bổ sung cho thú cưng được sử dụng dựa trên lý thuyết hoặc dữ liệu từ các loài khác. Các nghiên cứu được thực hiện đúng thì rất ít và xa với các chất bổ sung. Rõ ràng, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định những chất bổ sung dinh dưỡng cho mèo mang đến lợi ích gì hay chỉ là lãng phí tiền bạc.

Bên cạnh đó, khi tự bổ sung cho mèo, nhiều người thường sử dụng không đúng liều lượng. Quá nhiều và quá ít so với liều lượng đúng đều không mang đến kết quả như ý. Thậm chí có thể gây hại cho mèo. 

Bổ sung thêm dinh dưỡng với một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng có thể gây hại hơn là lợi

SỰ THẬT VỀ VIỆC BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO MÈO 3

Dư thừa là không tốt (Ảnh: ThislsWhyImBroke)

Với những vấn đề nếu trên thì điều quan trọng bạn cần suy nghĩ khi bổ sung dinh dưỡng cho mèo là bé có thật sự cần hay không? Các chất thường được sử dụng khi bổ sung cho mèo là: vitamin tổng hợp, axit béo, chất bổ sung khớp. Trừ khi mèo đang ăn một chế độ dinh dưỡng không đầy đủ hoặc cân bằng thì mới cần được bổ sung vitamin tổng hợp hoặc khoáng chất. Nếu đã được cung cấp một chế độ ăn “hoàn hảo” thì việc bổ sung thêm vitamin và khoáng chất có khả năng bị nhiễm độc. 

Việc tự bổ sung dinh dưỡng tại nhà cho mèo thường không thông qua bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng nào nên bạn không thể biết chính xác mèo cần bao nhiêu và sử thời gian sử dụng như thế nào.

Bạn đã tìm được câu trả lời cho chính mình về vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho mèo hay chưa? Hãy cung cấp một chế độ cân bằng và đầy đủ thay vì bổ sung quá nhiều một loại nào đó. Và đương nhiên, bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào cũng nên thông qua ý kiến của bác sĩ thú hay hay chuyên gia dinh dưỡng nhé.

Nguồn tham khảo : vetnutrition.tuft.edu


 

Đọc thêm

 343   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU