TẠI SAO CATNIP KHIẾN MÈO HƯNG PHẤN ?

  Ngọc Anh - 20/02/2020  167   0

Bạn đã từng nghe đến catnip, catmint hay còn gọi là cỏ bạc hà cho mèo hay chưa ?. Nếu chưa, bạn có thể đã bỏ sót một món có thể khiến mèo cưng hưng phấn và như biến thành một con mèo có tính cách khác. Tại sao catnip có thể làm được điều này ?

Catnip mèo thường được sử dụng để tăng cảm giác hưng phấn, phấn thích cho mèo. Những chú mèo khi hít phải catnip sẽ có biểu hiện như lăn lộn, vui vẻ hơn. Nhưng không phải bé mèo nào cũng bị ảnh hưởng tới cỏ bạc hà cho mèo.

Catnip (cỏ bạc hà cho mèo) là gì ?

Catnip là một loại thảo dược thuộc họ bạc hà Labiatae. Đây là một loại bạc hà giống như cỏ dại được nhập từ Bắc Mỹ và Bắc Âu sau khi được biết đến ở xứ bản địa của nó – Địa Trung Hải.

TẠI SAO CATNIP KHIẾN MÈO HƯNG PHẤN 1

Đây chính là cỏ bạc hà cho mèo giúp chúng cực kì hứng phấn khi ngửi (Ảnh : University of York)

Catnip không hề khó trồng và chúng có thể phát triển nhanh chóng trong khu vườn của bạn. Ngoài ra, chúng còn có thể sống được nhiều năm. Ở Châu Âu, Bắc Mỹ hoặc Canada, catnip thường xuất hiện trong vườn ươm của người dân địa phương.

Tại sao catnip có thể khiến mèo hưng phấn ?

Dầu nepetactone là một loại dầu dễ bay hơi có trong lá, thân và cả hạt của catnip. Khi mèo hít phải dầu nepetactone, thông qua mũi loại dầu này có khả năng tạo ra những phản ứng ở một số vùng não có vai trò điều chỉnh cảm xúc và kích thích, từ đó, tạo ra cảm giác hưng phấn cho mèo cưng. Dầu nepetactone có trong catnip được cho là có tác dụng tương tự như pheromone, có thể tác động đến nhiều hành vi của mèo.

TẠI SAO CATNIP KHIẾN MÈO HƯNG PHẤN 2Cuộc vui catnip sắp bắt đầu với em mèo này rồi đây ! (Ảnh : My Modern Met)

Khi mèo ngửi catnip, chúng sẽ có hàng loạt hành vi như ngửi, liếm và nhai (nếu dạng khô nguyên cây), lắc đầu, xoa cằm, má xuống sàn hay đồ dậc, lăn qua lại và cọ cơ thể. Thường thì cảm giác “high” này của mèo chỉ kéo dài từ 5 – 15 phút và không thể lặp lại trong một giờ hoặc hơn một giờ sau lần đầu tiên ngửi catnip. Nhưng qua đến ngày hôm sau, mèo vẫn có thể điên dại vì catnip y như lần đầu chúng ngửi thấy.

TẠI SAO CATNIP KHIẾN MÈO HƯNG PHẤN 3Bạn đã từng thấy chú mèo nào điên cuồng với catnip hay chưa ? (Ảnh : FarkliFarkli)

Một sự thật thú vị là không phải bé mèo nào cũng có phản ứng với catnip. Vì thế, có thể bạn sẽ thấy hụt hẫng một chút khi chuẩn bị catnip cho mèo và nó không đếm xỉa, không phải bạn mua phải hàng lởm đâu mà là do mèo không phản ứng với catnip that. Mặt khác, bạn sẽ không thể biết mèo cưng có thích catnip không khi chúng được trên 3 tháng và dưới 6 tháng tuổi.

Catnip thường dùng trong những trường hợp nào ?

- Catnip thường dùng để giúp những chú mèo đang bị stress có thể thấy thư giãn hơn.

- Giúp những bé mèo nhút nhát cởi mở hơn.

- Khi mèo đang trong kỳ động dục và đang cực kì khó chịu vì không được giao phối. Một chút catnip sẽ giúp mèo lấy lại tinh thần.

- Vò một chút catnip lên đồ chơi sẽ khiến mèo thấy thích thú và tham gia vận động để chơi cùng món đồ chơi đó.

- Thêm một chút cỏ bạc hà mèo vào túi hoặc lồng vận chuyển để mèo thấy thư giãn hơn khi di chuyển.

- Hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn thử xem mèo cưng điên cuồng như thế nào với catnip.

Catnip sẽ cho bạn thấy một chú mèo khác hoàn toàn với mèo cưng ngoan hiền, nhút nhát mà bạn đã biết. Bạn cũng có thể yên tâm rằng catnip rất an toàn cho mèo dù rằng em ấy có vẻ hơi quá khích một chút khi sử dụng catnip. Song, tuy là cỏ bạc hà có thể giúp mèo cưng vui vẻ trở lại nhưng bạn nhớ đừng làm dụng catnip nhé !.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 167   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU