TẠI SAO MÈO ĐEN CÓ VẺ KHÔNG HẰN LÀ MÀU ĐEN DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI?

  Dzung Nguyen - 04/03/2020  173   0

Bộ lông đen của mèo dường như không hẳn là màu đen dưới ánh nắng mặt trời? Mèo đen có thể thay đổi màu lông? Cùng đi tìm lời giải thích về hiện tượng này nhé!

Màu lông đen của mèo có thể nói là màu đậm nhất tối nhất một trong tất cả màu lông của mèo. Vì vậy lẽ ra những chú mèo đen sẽ không thể thay đổi màu lông, bởi vì dù đậm hơn hay sáng hơn thì cũng là màu đen mà. Tuy nhiên bạn có thể bắt gặp những chú mèo đen dưới ánh nắng mặt trời với bộ lông không hẳn là màu đen nữa. Lý do vì sao?

TẠI SAO MÈO ĐEN CÓ VẺ KHÔNG HẰN LÀ MÀU ĐEN DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI 1

Chú mèo đen này có phải không chỉ có màu đen đúng không nào? (Ảnh: Guideposts)

Kể cả những chú mèo đen nhất cũng sẽ trông không hẳn là màu đen khi đi dưới mặt trời. Điều này là do sự tác động của 2 yếu tố: gen melanin

Yếu tố gen của mèo

TẠI SAO MÈO ĐEN CÓ VẺ KHÔNG HẰN LÀ MÀU ĐEN DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI 2

Màu sắc không hẳn đen này là do gen của mèo quy định (Ảnh: Paws and effect)

Những chú mèo đen không hẳn đen dưới ánh mặt trời là do chúng có thêm gen lặn màu đỏ. Đặc biệt là ở mèo đen lông dài.

Mặt khác, người ta tin rằng màu gốc của tất cả những bé mèo nhà đều là tabby. Với lý thuyết này thì hầu hết mèo ngày nay đều mang gen tabby nhưng là gen lặn. Tuy nhiên, màu lông đơn (như mèo chỉ có màu đen) có một gen lặn khác làm kìm chế tác động của những sọc vằn tabby này lên màu lông mèo. Nếu kiểu sọc vằn tabby này không bị kìm nén bởi gen lặn kia, đây có thể là một lý do mà bạn thấy mèo đen có màu khác khi ở điều kiện ánh sáng mạnh. Sọc vằn kiểu "M" là đặc biệt nhất trong số này. Đó là lý do vì sao bạn nhìn thấy lông mèo đen dường như có ánh cam hoặc nâu nhạt dưới ánh sáng mặt trời.

Sự ảnh hưởng từ melanin

TẠI SAO MÈO ĐEN CÓ VẺ KHÔNG HẰN LÀ MÀU ĐEN DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI 3

Melanin cũng tác động đến màu đen trên lông mèo (Ảnh: iStock)

Ngoài ra, đây cũng có thể là sự ảnh hưởng của melanin trên lông mèo. Melanin là yếu tố quyết định độ đậm nhạt và màu sắc của mắt, da và lông. Melanin ở trong các sợi lông và có dạng các hạt siêu nhỏ, khác nhau về hình dạng, kích thước và sự sắp xếp cũng như mật độ. Đây có thể là một trong những lý do có nhiều màu sắc khác trên lông mèo đen khi em ấy đi ngoài trời nắng.

Màu lông bí ẩn của mèo đen đôi khi thay đổi màu một chút khi đi dưới nắng mặt trời. Bạn có thể sẽ cố gắng kiểm tra lại rất kĩ màu lông của bé để tìm dấu hiệu của một màu khác khi bé ở nhà. Nhưng điều này hoàn toàn vô ích. Màu sắc ẩn này chỉ xuất hiện khi gặp cường độ ánh sáng mạnh mà thôi. Những bé mèo đen này thật thú vị và kì bí đúng không nào?

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

Đọc thêm

 173   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU