TẠI SAO MÈO THA CON ĐI KHỎI Ổ?

  Dzung Nguyen - 09/09/2020  139   0

Một trong những hành động kỳ lạ của mèo sau sinh đó chính là mèo tha con đi khỏi ổ và giấu chúng ở một nơi khác. Nguyên nhân tại sao? Câu trả lời ở ngay dưới đây.

Một số mèo mẹ dời con của mình và giấu chúng sang một nơi mới, có thể ngay sau khi sinh hoặc khi mèo con đã lớn hơn một chút. Điều gì đã khiến mèo tha con đi khỏi nơi bạn đã chuẩn bị sẵn hoặc ổ mà mèo mẹ đã chuẩn bị trước đó? Cùng tìm hiểu lý do nào!

Tại sao mèo mẹ tha con đi khỏi ổ?

Nguyên nhân chính là mèo mẹ cảm thấy không an toàn

TẠI SAO MÈO THA CON ĐI KHỎI Ổ? 1

Khi cảm thấy có mối đe dọa cho đàn con, mèo tha con đi nơi khác để bảo vệ chúng (Ảnh: Thriftyfun)

Bản năng của loài mèo chính là nguyên nhân chính thôi thúc em ấy hành động như vậy. Mặc dù đã được thuần hóa từ rất nhiều năm nhưng chúng vẫn giữ bản năng sinh tồn của mình như khi sống trong thế giới tự nhiên. Kể cả khi được sen chăm sóc và cưng chiều hết mực nhưng chúng vẫn cần dựa vào bản năng làm mẹ bẩm sinh để chăm sóc mèo con. Ví dụ điển hình chính là trong lần đầu sinh con, mèo vẫn biết cắn vỡ túi nước ối để mèo con không bị ngạt chẳng hạn. 

Quay lại cuộc sống thật sự của một bé mèo hoang dã. Khi cảm giác được ngày lâm bồn sắp đến, mèo mẹ thường chuẩn bị sẵn ổ cho mình và các con. Ổ mà mèo chọn chính là nơi được mèo mẹ cho là yên tĩnh, an toàn để cả đàn có thể được bảo đảm trong thời gian yếu ớt, không có sức phản kháng này. Vâng, nhấn mạnh lại một lần nữa là tiêu chí chọn ổ sẽ do mèo mẹ quyết định. Vì vậy, kể cả khi bạn chuẩn bị sẵn ổ đẻ thật xịn sò, tươm tất nhưng nếu cảm thấy không đạt tiêu chí của mình, nhất là về sự an toàn, bé cũng sẽ tìm nơi khác mà thôi.

Bên cạnh đó, để bảo vệ mèo con sơ sinh với đôi tai bịt kín, đôi mắt nhắm nghiền, không thể đi được và không có khả năng tự vệ, mèo tha con đi khi nó cảm nhận được có mối đe dọa nào đó với con mình. Đây là một phần trong bản năng sinh tồn và làm mẹ của mình. Mèo mẹ sẽ làm tất cả mọi cách để bảo vệ cho các con mình cho đến khi chúng có thể tự vệ được. 

Đối với mèo nhà, khi chúng được chăm sóc tốt và sống trong môi trường được bảo vệ hoàn toàn, mèo mẹ vẫn có thể cảm thấy bất an và mang con đi nơi khác cho dù có mối nguy hiểm thực sự nào hay không.

Một số nguyên nhân khác

TẠI SAO MÈO THA CON ĐI KHỎI Ổ? 2

Còn rất nhiều nguyên nhân khác tác động đến quyết định này của mèo mẹ (Ảnh: Science Source) 

Mặt khác, những mối đe dọa không phải là lý do duy nhất khiến mèo tha con đi khỏi ổ. Đây chính là những lý do khác mà bạn có thể nghĩ tới:

  • Chất liệu được đặt trong ổ đẻ khiến mèo thấy không thoải mái và khó chịu.

  • Mèo muốn chọn ổ ở vị trí thấp hơn để đảm bảo cho các con của mình.

  • Mèo mẹ thường thích bề mặt phẳng. Vì vậy, khí lót ổ bằng nệm hay quần áo cũ sẽ khiến bề mặt ổ không còn phẳng và chúng sẽ không thấy thích.

  • Người chăm mèo cưng nựng mèo con quá nhiều vì chúng thật sự quá đáng yêu. Nhưng chính điều này khiến mèo mẹ bị căng thẳng và phải mang con đi để tránh bị nựng.

  • Ổ mèo không còn đảm bảo điều kiện như cũ, nghĩa là mèo mẹ cảm thấy khu vực ở lạnh hoặc cảm giác có nguy hiểm hay điều gì đó bộc phát khiến nó cảm thấy không thoải mái.

Mặc dù chúng ta nghĩ rằng đã chuẩn bị cho mèo một chiếc ổ tốt nhất nhưng đó sẽ không là gì nếu không đạt tiêu chuẩn của bé. Để tránh việc mèo tha con đi khỏi ổ, bạn cần cố gắng cung cấp một không gian an toàn, sạch sẽ, thoải mái và đủ ấm áp, nói chung là điều kiện lý tưởng cho mèo con sơ sinh. Một khi mèo mẹ đã có dấu hiệu muốn dời con đi, bạn không nên ngăn cản và cần quan sát xem mèo mẹ tha con đi đâu. Bạn có thể giúp mèo mẹ dời ổ sang vị trí đó để giúp đỡ cho bé nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 139   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU