CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO MÈO ĐẺ TẠI NHÀ?

  Ngọc Anh - 14/04/2020  504   0

Bạn lo lắng vì đây là lần đầu tiên đỡ đẻ cho mèo? Nếu bạn muốn giúp em ấy thì đây là những điều bạn cần làm để chuẩn bị cho mèo đẻ.

Vào những ngày cuối cùng của thai kỳ, mèo cưng của bạn có thể sẽ lâm bồn bất kỳ lúc nào. Đa phần chúng có thể tự sinh sản và không cần đến sự hỗ trợ của bạn nhưng nhiều em mèo khá vụng về và bối rối trong việc này, nhất là những bé mèo mang thai lần đầu. Vậy bạn nên làm gì để chuẩn bị cho mèo đẻ?

Chuẩn bị cho mèo đẻ

  • Chuẩn bị phòng cho mèo bầu vào cuối thai kỳ 

CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO MÈO ĐẺ TẠI NHÀ 1

Bạn nên cho mèo bầu ở phòng riêng hoặc dành riêng một góc cho em ấy (Ảnh: The Dodo)

Tốt nhất mèo bầu nên được phép ở một phòng riêng hoặc ít nhất là một không gian riêng vào cuối thai kỳ. Thời điểm này, hầu hết mèo cái đều trở nên hung dữ (trước khi sinh 2 tuần) và không thích hợp để chơi đùa, đặc biệt là với trẻ em. 

Nhiệt độ phòng dành cho mèo bầu nên đặt khoảng 22 độ để mèo cảm thấy thoải mái và giảm nguy cơ hạ thân nhiệt cho mèo. Nếu điều chỉnh độ ẩm trong mức 65 - 70% thì lý tưởng hơn.

  • Chuẩn bị ổ cho mèo

CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO MÈO ĐẺ TẠI NHÀ? 2

Dành cho mèo một chiếc thùng các tông to để làm ổ (Ảnh: Wirecutter)

Bạn nên dọn ổ sẵn cho mèo vào thời điểm này. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho em ấy một chiếc thùng các tông đủ lớn để mẹ con mèo có thể nằm vừa và thành phải cao để mèo con không bò ra ngoài được là đạt tiêu chuẩn. Dùng một lớp có thể chống thấm dưới đáy rồi phủ giấy báo phía trên hoặc lót nhiều lớp báo để dễ dàng bỏ đi khi nó bị bẩn. Bạn cũng có thể dùng tã lót vuông dành cho người già để lót ổ cho mèo, cực kỳ tiện lợi và sạch sẽ. Cho thêm một số quần áo cũ (đã giặt sạch) để giữ ấm cho mèo con sau khi chúng chào đời.

Ổ của mèo cần ấm áp hơn so với nhiệt độ phòng vì mèo con mới chào đời cực kỳ yếu ớt, mong manh. Bạn nên chuẩn bị cho mèo đẻ một đèn hồng ngoại vì nó không truyền nhiệt trực tiếp vào một khu vực và nên cài đặt ở mức 30 độ.

Danh sách những món đồ bạn nên chuẩn bị cho mèo đẻ

- Sữa công thức dành cho mèo để phòng khi mèo mẹ ít sữa

- Bình sữa hoặc xi lanh để bơm cho mèo khi cần

- Gạc sạch để vệ sinh cho mèo con và kích thích mèo con bài tiết

- Đèn hồng ngoại

- Thùng giấy

- Thật nhiều giấy báo hoặc tã lót vuông

- Quần áo cũ đã được giặt sạch

Làm sao để biết khi nào mèo chuyển dạ?

Bạn có thể sẽ không nhận biết được những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên của mèo vì không có cơn co thắt rõ ràng. Thay vào đó, mèo bầu sẽ có vẻ bồn chồn và có những hành vi lạ như liên tục đi theo bạn hoặc tránh bạn. Mèo bầu cũng có thể kêu rất nhiều hoặc chải chuốt quá mức khi chuyển dạ. 

Khi mèo cảm thấy sẵn sàng, bé sẽ nhảy vào ổ mà bạn đã chuẩn bị cho mèo đẻ hoặc một nơi nào đó mà em ấy tự chọn để làm ổ và bắt đầu gru gru lớn tiếng. Một khi bạn nhận thấy chất dịch màu đỏ từ bộ phận sinh dục của mèo thì không lâu sau, bé mèo con đầu tiên sẽ chào đời cùng với nhau thai của nó. Thông thường là chưa đầy một giờ.

Trong khi sinh, mèo mẹ có thể “khóc” và kêu những âm thanh như đang đau khổ, đó là điều bình thường. Cứ sau mỗi 10 - 60 phút bạn có thể sẽ đón được chú mèo con kế tiếp. Mèo mẹ thường sẽ ăn phần nhau thai và dây rốn của con mình khi nó chào đời. 

Nếu bạn chưa từng biết mèo đẻ như thế nào thì có thể tham khảo video này (Nguồn: Youtube)

Tuy nhiên, nếu sau 2 tiếng mà bạn không thấy dịch tiết hay không có dấu hiệu nào của mèo con thì phải liên hệ ngay với bác sĩ thú y vì mèo cưng có thể đang cần được hỗ trợ.

Bạn có thể yên tâm là hầu hết mèo bầu đều rất giỏi chăm sóc bản thân chúng khi chuyển dạ, vì vậy nên tránh làm phiền mèo trong lúc này. Nếu lo lắng, bạn chỉ cần kiểm tra mèo sau mỗi 15 phút là ổn. Bị làm phiền trong lúc này dễ khiến mèo cảm thấy căng thẳng và làm gián đoạn quá trình chuyển dạ của mèo trong nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày.

Nhận biết một bé mèo sơ sinh khỏe mạnh

CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO MÈO ĐẺ TẠI NHÀ? 3

Bạn có biết một chú mèo sơ sinh như thế nào là khỏe mạnh hay không? (Ảnh: Allie Duthie)

Để biết một bé mèo sơ sinh có khỏe mạnh hay không bạn cần quan sát những điều này. Sau khi sinh và được mèo mẹ xé bọc ối, xử lý nhau và dây rốn thì mèo con phải lập tức bò về phía mèo mẹ và bắt đầu bú mẹ. Nếu mèo mẹ không liếm mèo con sau khi bé đã bú xong, bạn cần massage cho mèo con một chút với một miếng gạc ẩm ấm  để kích thích mèo con bài tiết và hỗ trợ tiêu hóa. 

Lúc này, phòng mèo nên được đóng kín cửa để giữ ấm và yên tĩnh. Khoảng 15 - 20% mèo cái động dục trong vài ngày khi mới sinh mèo con sẽ bỏ đi lang thang để tìm bạn tình. Và tất nhiên, khi không có mẹ bên cạnh, mèo con rất dễ bị tổn thương.

Nhìn chung, điều quan trọng nhất khi chuẩn bị cho mèo đẻ tại nhà là giúp mèo thấy thư giãn và không để bé bị căng thẳng. Bạn nên đặc biệt lưu ý với những bé mèo mang thai lần đầu hoặc mang thai quá sớm (dưới 12 tháng tuổi), chúng thường rất bối rối khi sinh và không biết chăm sóc con. Nếu không được hỗ trợ chăm sóc con khi mới sinh, mèo con sơ sinh có thể bị chết ngạt. Ngoài ra, những trường hợp bất thường khiến mèo sinh khó cũng nên gọi ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn xử lý. Bình tĩnh phán đoán tình hình để giúp đỡ mèo bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Royal Canin

Đọc thêm

 504   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU