CHO MÈO ĂN CÁ - NÊN HAY KHÔNG?

  Ngọc Anh - 02/06/2020  252   0

Nhiều bé mèo rất thích ăn cá. Không biết cho mèo ăn cá có tốt không nhỉ?

Mèo cần một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số bé mèo chỉ thích ăn cá. Cho mèo ăn cá có tốt không? Có mang đến rủi ro gì cho mèo hay không?

Thịt cá cung cấp nguồn vitamin B1 dồi dào

CHO MÈO ĂN CÁ - NÊN HAY KHÔNG? 1

Cá là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng (Ảnh: Vetted petcare)

Xét về dinh dưỡng, cá chứa nhiều protein và chất béo có lợi cho sức khỏe. Trong thịt cá có chứa thiaminase - một loại enzyme phá hủy thiamine (vitamin B1). Thiếu thiamine có thể gây ra các triệu chứng về thần kinh rất nghiêm trọng, thậm chí là gây tử vong. Là động vật ăn thịt, mèo có nhu cầu về vitamin B1 cực kỳ cao. Vì vậy, cá là một nguồn cung cấp vitamin B1 rất dồi dào cho mèo. Theo trang Feline-nutrition.org khuyến nghị mèo nên ăn cá 3 lần/ tuần. Bạn nên cho mèo ăn cá trong chừng mực vì nếu ăn quá nhiều có thể gây ra vấn đề về tuyến giáp, dị ứng và thiếu vitamin. Mặt khác, sự đa dạng trong thức ăn vẫn là quan trọng nhất. Mèo không nên ăn 1 loại thực phẩm nào quá 3 lần/tuần.

Axit béo trong dầu cá rất có lợi cho mèo

Các axit béo đặc biệt tốt cho những bé mèo mắc các bệnh viêm mãn tính. Ngoài ra, axit béo trong dầu cá còn giúp da và lông mèo khỏe mạnh hơn. Một lời khuyên khi thêm cá vào chế độ ăn của mèo là bạn hãy thử cho mèo ăn cá mòi thay vì cá ngừ. Cá mòi ít có nguy cơ gây rủi ro cho mèo do các kim loại nặng hơn.

Không phải loại cá nào cũng có tốt

CHO MÈO ĂN CÁ - NÊN HAY KHÔNG? 2

Nên chọn lọc những loại cá an toàn trước khi cho mèo ăn (Ảnh: Kittentoob)

Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe của mèo, nhiều loại cá chứa độc tố có hại, histamines và cản trở sự hấp thu vitamin B1. Ngoài ra, hãy cho mèo tránh xa khỏi những loại thịt cá dưới đây:

  • Cá muối

  • Cá đóng hộp (chứa chất độc hại)

  • Cá hun khói (có quá nhiều muối)

  • Cá ướp

  • Cá không được tươi

  • Cá còn nguyên xương vì dễ gây hóc xương cá

  • Cá sống

Bảo quản cá tươi bằng cách đông lạnh trước khi chế biến cho mèo ăn cá

Nếu cho mèo ăn cá tươi, bạn nên đông lạnh cá ở -20 độ C trong ít nhất 7 ngày để tiêu diệt hết ký sinh trùng có thể có trước khi chế biến và cho mèo ăn. Tủ lạnh thông thường chỉ có thể đạt được -12 độ C hoặc -17 độ C, như vậy sẽ không đủ lạnh. Hãy lưu ý điều này nhé!

Cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm thịt cá đóng hộp chứa chất bảo quản có gốc lưu huỳnh

 CHO MÈO ĂN CÁ - NÊN HAY KHÔNG? 3

Né ngay những loại cá đóng hộp có chứa chất bảo quản gốc lưu huỳnh (Ảnh: CatLoveHub)

Bạn nên cẩn thận khi cho mèo sử dụng các sản phẩm thịt, bao gồm cả thịt cá và động vật có vỏ (sò, ốc..) có chứa chất bảo quản gốc lưu huỳnh. Chất bảo quản này được thêm vào đồ đóng hộp nhằm giữ màu thịt thật đẹp trong thời gian dài nhưng không hề tốt cho mèo. Nó làm ức chế sự hấp thu thiamine và có thể khơi lại bệnh hen suyễn ở mèo. Bạn nên kiểm tra cẩn thận trên nhãn dán thức ăn để tránh mua phải những loại này.

Nói chung, thịt cá rất dinh dưỡng nên cho mèo ăn cá là rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ 2 điều: lựa chọn loại cá tốt cho sức khỏe mèo, bảo quản phù hợp và không ăn quá 3 bữa một tuần. Kể cả khi boss quá yêu món cá thì cũng không nên cho ăn quá nhiều bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Feline-nutrition.org và AnimalWised

Đọc thêm

 252   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU