MÈO BỊ RỤNG RĂNG, CÓ PHẢI LÀ BẤT THƯỜNG ?

  Ngọc Anh - 20/02/2020  8151   0

Chắc hẳn bạn sẽ thấy lo lắng nếu phát hiện mèo cưng bị rụng răng. Điều này là bất thường hay bình thường ?

Quan trọng nhất để xác định chuyện mèo rụng răng là bất thường hay bình thường chính là mèo cưng của bạn đã được mấy tuổi ?. Cùng tìm hiểu khi nào mèo rụng răng là bình thường và khi nào cần cho mèo gặp bác sĩ ngay nào.

Răng mèo con (Dưới 12 tháng)

MÈO BỊ RỤNG RĂNG, CÓ PHẢI LÀ BẤT THƯỜNG 1Nếu mèo con bị rụng răng, có thể em ấy đang thay răng đấy, sen đừng lo lắng (Ảnh : The Spruce Pets)

Mèo con bắt đầu moc răng cửa khi chúng từ 2 – 4 tuần tuổi. Răng nanh của mèo đặc biệt to hơn so với những cây răng khác trong hàm và thường xuất hiện ở cuối giai đoạn mọc răng sữa, tức là khoảng 5-6 tuần tuổi. Tổng cộng mèo sẽ mọc 26 răng sữa.

Mèo con rụng răng sữa ?

Mèo có đặc điểm sẽ thay răng khi lớn hơn giống như ở người. Khi sinh ra chúng sẽ không có răng, răng sữa mọc lên và rụng đi, cuối cùng là răng vĩnh viễn sẽ theo mèo suốt cuộc đời.

Nếu bé mèo con không rụng răng sữa mà vẫn mọc răng trưởng thành ?

Nhiều bé mèo không rụng răng sữa mà vẫn mọc răng trưởng thành, giống như lòi sĩ ở người. Răng sữa không chịu nhường chỗ cho răng trưởng thành sẽ dẫn đến vị trí 2 răng này bất thường và sai khớp cắn. Hai răng mọc cùng một vị trí dễ dẫn đến tích tụ nhiều cao răng hơn và mảng bám dính vào khó có thể lấy ra, thậm chí còn dẫn đến áp xe. Bác sĩ thú y có thể nhổ giúp răng sữa cho mèo để tránh tình trạng trên. Vì vậy, luôn kiểm tra răng cho mèo con là hết sức cần thiết đấy sen !

Răng của mèo trưởng thành (Trên 12 tháng)

MÈO BỊ RỤNG RĂNG, CÓ PHẢI LÀ BẤT THƯỜNG 2Sẽ là một dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe răng miệng khi mèo trưởng thành bị rụng răng (Ảnh : Meow Passion)

Khi mèo bước sang tháng tuổi thứ 4 – 7, răng vĩnh viễn của chúng sẽ dần thay thế răng sữa. Thực ra, ít có người chủ nào nhận ra sự thay răng này vì những cây răng sữa của mèo con thường rụng và rơi mất khi chúng ăn hoặc trong giờ chơi. Mèo con sẽ sớm thay toàn bộ răng sữa thành răng trưởng thành trước khi chúng được 1 tuổi.

Mèo trưởng thành rụng răng ?

Khi một con mèo trưởng thành bị rụng răng thì nó không hề bình thường một chút nào. Ở mèo trưởng thành, đặc biệt là độ tuổi trên 3 tuổi, những vấn đề về sức khỏe răng miệng bắt đầu tăng lên và thậm chí mèo có thể bị rụng mất răng nếu vấn đề của răng quá nghiêm trọng.

Vấn đề răng miệng ở mèo trưởng thành

Loài mèo không bị sâu răng như người nhưng răng của chúng hoàn toàn có thể gặp nhiều vấn đề khác. Thực tế, có khoảng 2/3 những bé mèo trên 3 tuổi gặp các vấn đề răng miệng. Ví dụ như bệnh viêm nướu ở mèo. Đây là một trong những bệnh có thể dẫn đến rụng răng cho mèo. Khi mèo bị viêm nướu và không được chữa trị kịp thời thì những tổn thương do nó gây ra không thể phục hồi được đối với xương và dây chằn sẽ khiến răng bị lung lay và cuối cùng là rụng mất.

MÈO BỊ RỤNG RĂNG, CÓ PHẢI LÀ BẤT THƯỜNG 3

Nhiều bệnh răng miệng ở mèo trưởng thành có thể dẫn đến rụng răng (Ảnh : KittyClism)

Tất nhiên là mèo bị rụng răng không hoàn toàn là do các vấn đề răng miệng hay tất cả những bệnh về răng đều dẫn đến rụng răng cho mèo trưởng thành. Nếu như bạn phát hiện được những vấn đề răng miệng của mèo khi chúng chỉ chớm bắt đầu thì đánh răng thường xuyên có thể cứu vãn tình hình cho mèo.

Tóm lại, việc rụng răng ở mèo con có thể không nguy hiểm vì chúng đang trong giai đoạn thay răng. Tuy nhiên, đó là một chuyện rất bất thường ở mèo lớn. Nếu bạn tìm thấy cây răng nào của mèo trưởng thành rụng dưới sàn hoặc phát hiện ra hàm răng của em ấy đã mất một cây thì bạn nên sắp xếp cho mèo một cuộc hẹn với bác sĩ thú y.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 8151   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU