MÈO CÓ CẦN CẠO LÔNG CHO ĐỠ NÓNG VÀO MÙA HÈ HAY KHÔNG ?

  Ngọc Anh - 20/02/2020  1980   0

Nhiều chủ nuôi lo sợ bé mèo bị nóng khi mùa hè đến và hay nghĩ đến cách cạo lông cho mèo mát mẻ hơn. Bạn đã tìm hiểu về việc cạo lông cho mèo hay chưa ?

Bộ lông mèo rất dày và thường có nhiều lớp lông. Lông mèo có vẻ rất hữu ích vào mùa đông khi thời tiết lạnh và đôi khi là rét. Tuy nhiên, khi mùa hè đến, nhiệt độ lên cao và bộ lông mèo quá dày. Nhiều chủ mèo sợ rằng bộ lông xinh đẹp này của mèo sẽ khiến chúng bị nóng. Bạn có thể bắt gặp nhiều chú mèo được chủ cạo lông khi mùa hè đến với lý do mà hầu hết chủ mèo trả lời là : Để cho mát. Bộ lông mèo không chỉ có công dụng giữ ấm cho mèo vào mùa đông mà nó đóng vai trò điều hòa thân nhiệt cho mèo ở những điều kiện nhiệt độ môi trường khác nhau. Cùng tìm hiểu việc cạo lông cho mèo cho đỡ nóng vào mùa hè là có cần thiết hay không nào !

MÈO CÓ CẦN CẠO LÔNG CHO ĐỠ NÓNG VÀO MÙA HÈ HAY KHÔNG 1Bạn có từng nghĩ sẽ cạo lông cho mèo vào mùa hè để chúng mát mẻ hơn không ? (Ảnh : Pet Central)

Lợi ích cho chủ khi cạo lông cho mèo

Cạo lông cho mèo thường mang đến nhiều lợi ích cho chủ nuôi như :

  • Giảm lông bay trong không khí.
  • Hạn chế lông bám vào quần áo, nội thất.
  • Chủ nuôi không phải mất thời gian chải lông hay tắm và sấy lông cho mèo.
  • Chủ nuôi nghĩ rằng cạo lông sẽ giúp mèo mát mẻ hơn vào mùa hè.

Nhưng thực tế, mèo có cần được cạo lông hay không ?

Tuy nhiê, trên thực tế, nếu mèo không cần điều trị vấn đề gì trên da thì câu trả lời là không. Bộ lông mèo có chức năng điều hòa thân nhiệt cho toàn bộ cơ thể. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp hơn, lớp lông nhiều tầng lớp sẽ có những khoảng trống nhỏ để giữ không khí ấm áp trong bộ lông, từ đó khiến mèo thấy ấm áp. Vào mùa hè, cũng chính những khoảng trống này giữ không khí mát mẻ hơn so với phần không khí luôn tăng nhiệt ở ngoài trời, vậy nên mèo sẽ thấy mát mẻ hơn dù lông mèo vẫn rất dày.

MÈO CÓ CẦN CẠO LÔNG CHO ĐỠ NÓNG VÀO MÙA HÈ HAY KHÔNG 2Không cần cạo lông cho em đâu sen ơi, em không bị nóng như sen tưởng đâu nè (Ảnh : Cat’s Best)

Khi mèo bị cạo đi lớp lông, chúng sẽ mất đi hàng rào bảo vệ lớp da mỏng manh bên dưới. Da mèo sẽ dễ bị trầy xước hơn khi chúng leo trèo. Ngoài ra, nếu bạn sống ở những vùng có nhiều côn trùng như kiến, muỗi…thì mèo cưng sẽ trở thành miếng mồi hấp dẫn để chúng hút máu hay đốt.

Cân nhắc khi cạo lông mèo

Bạn có thể thấy rằng việc cạo lông mèo để tránh nóng là hết sức không cần thiết. Tuy nhiên, việc nuôi một em mèo và chăm sóc cho em ấy cũng cần cân bằng với cuộc sống của bạn. Bạn hoàn toàn nên cân nhắc giữa lơi ích và tác hại mà lựa chọn. Bạn có thể cao lông vào mùa hè cho chúng nếu trùng với đợt chúng thay lông, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian dọn dẹp nhà cửa cho bạn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Mặt khác, mèo cũng cần được cạo lông khi gặp các vấn đề trên da cần phải cạo lông để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, xin nhắc lại nếu bạn chỉ cạo lông cho mèo vì nghĩ bộ lông làm em ấy nóng nực phải cạo đi thì hãy bỏ đi suy nghĩ này nhé.

Đọc thêm

 1980   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU