MÈO HẮT XÌ, CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH CẢM ?

  Ngọc Anh - 09/02/2020  433   0

Mèo có thể hắt xì khi có thứ gì đó kích ứng mũi của nó. Nhưng nếu mèo cưng hắt xì nhiều thì có vấn đề gì đó rồi đây.

Có lẽ bạn sẽ khá lo lắng khi thấy mèo cưng hắt xì hơi nhiều lần trong ngày. Nó giống như những dấu hiệu của một người sắp bị cảm cúm. Nhưng bạn đã biết gì về bệnh cảm ở mèo chưa ?. Cùng đi tìm hiểu câu trả lời cho dấu hiệu hắt xì này nào.

MÈO HẮT XÌ, CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH CẢM ?Mèo hắt xì kèm theo nước mũi có thể là dấu hiệu của bệnh cảm ở mèo (Ảnh : Pet WebMD)

Nếu mèo chỉ hắt hơi mà không kèm theo các dấu hiệu khác như chảy nước mũi, nước mắt hoặc không thay đổi những thói quen sinh hoạt cũng như vẫn vui chơi hết mình thì có thể chúng chỉ bị dị ứng tiếp xúc với các chất như khói thuốc lá, bụi trong không khí …hay dị ứng thời tiết.

Tuy nhiên, mèo hắt hơi kèm theo những triệu chứng sổ mũi, chảy nước mắt thì có thể chúng đã bị cảm rồi đấy.

Một số biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trên hay còn gọi là bệnh cảm của mèo

- Hắt xì

- Sổ mũi và chảy nước mắt. Nước mũi có màu trắng, vàng hoăc xanh lá cây.

- Nuốt nhiều hơn vì có dịch tiết từ họng

- Ho

- Uể oải , mệt mỏi

- Mèo có vè ăn không ngon miệng

- Sốt

- Mất nước

- Xuất hiện mí mắt thứ 3

Nguyên nhân mắc bệnh

MÈO HẮT XÌ, CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH CẢM ?Tại sao mèo lại bị cảm ? (Ảnh : Pet Life Today)

Mèo thường bị cảm do virut herpes mèo và calcillin tấn công. Trong một số trường hợp sẽ dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp và phát triển thành viêm phổi.

Đối tượng mắc bệnh

Mèo ở mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc bệnh cảm. Nhưng đối tượng thường mắc bệnh nhất đó là mèo con hoặc mèo trưởng thành nhưng chưa được tiêm ngừa và tiếp xúc với những con mèo mắc bệnh. Mặt khác, nếu mèo lớn tuổi bị stress cũng dễ mắc bệnh.

Mèo có thể bị lây bệnh cảm từ bạn hay không ?

Những loại virut gây bệnh cảm ở người thường chỉ gây bệnh cho con người, mang tính đặc trưng giống loài ngoại trừ những trường hợp hiếm có. Vậy nên, mèo không thể bị lây bệnh cảm từ người.

Đương nhiên khi mèo bị cảm, bạn nên cho nó đến phòng khám thú y để được chẩn đoán và kê thuốc điều trị. Nhưng bạn có biết cách chăm sóc một chú mèo bị cảm hay không ?.

Cách chăm sóc mèo bị cảm

MÈO HẮT XÌ, CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH CẢM ?Bạn đã biết cách chăm sóc cho mèo khi bị cảm chưa ? (Ảnh : Reader’s Digest)

- Cho mèo uống thuốc theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ thú y.

- Lau sạch nước mắt mũi cho mèo bằng khăn mềm hoặc khăn giấy làm ẩm bằng nước ấm. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy xông hơi để làm ấm và tăng độ ẩm cho không khí (Hoặc cho mèo vào nhà tắm) sẽ giúp đường hô hấp của mèo dễ chịu hơn.

- Đảm bảo là mèo vẫn ăn. Bệnh cảm khiến mèo ăn không ngon miệng và uể oải nên có thể mèo sẽ chẳng muốn ăn. Nhưng nếu không ăn trong thời gian ngắn mèo sẽ có nguy cơ nhiễm mỡ gan (có khả năng gây tử vong). Hãy chú ý khi mèo ăn và có thể cho mèo ăn những món ngon hơn ngày thường một chút để kích thích nó ăn uống.

- Cho mèo uống đủ nước.

- Nếu mèo không ăn và có những dấu hiệu khác tồi tệ hơn thì hãy đưa chúng quay lại phòng khám thú y ngay lập tức để được kiểm tra lại.

Vậy làm sao để phòng bệnh cảm cho mèo ?

Có nhiều loại virus có thể gây bệnh cho mèo nhưng may mắn là vacxin đã có thể ngừa 2 loại virut phổ biến của bệnh này (herpes và calicillin). Vì vậy, hãy tiêm ngừa đầy đủ cho mèo bạn nhé.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 433   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU