LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN MÈO KÊU VÀO BAN ĐÊM

  Ngọc Anh - 09/09/2020  210   0

Bạn có thắc mắc vì sao mèo kêu vào ban đêm? Tiếng kêu của mèo cưng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của chủ. Nhưng vì sao mèo lại làm ồn vào ban đêm như thế?

Nhiều người nuôi mèo phàn nàn rằng mèo cưng của họ kêu rất nhiều vào ban đêm. Điều này không những làm ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn khiến chủ nhân của bé mèo lo lắng vì sợ mèo đang gặp phải vấn đề gì đó. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân mèo kêu vào ban đêm nhé!

Tiếng kêu của mèo có ý nghĩa gì?

LÝ GIẢI NGUYÊN NH N MÈO KÊU VÀO BAN ĐÊM 2

Tiếng kêu của mèo chỉ dành cho con người (Ảnh: The Spruce Pets)

Thật ra tiếng kêu meo meo của mèo chỉ dành để giao tiếp với con người. Khi giao tiếp cùng loài, mèo thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể hơn là âm thanh. Nếu bạn thường xuyên nói chuyện cùng boss, bé sẽ cố gắng truyền đạt thông tin qua âm thanh meo meo với bạn nhiều hơn.

Tiếng meo meo của mèo có nhiều âm vực khác nhau, mỗi âm thanh meo meo lại mang thông điệp khác. Ví dụ lúc muốn thể hiện tình cảm mèo thường kêu meo meo nhẹ nhàng và quấn quýt lấy bạn. 

Tại sao mèo kêu vào ban đêm?

LÝ GIẢI NGUYÊN NH N MÈO KÊU VÀO BAN ĐÊM 1

Tiếng kêu của mèo vào ban đêm có khiến bạn tỉnh giấc? (Ảnh: Catster)

Loài mèo hoạt động vào ban đêm

Mèo là loài động vật hoạt động mạnh vào ban đêm. Do đó, mèo dành phần lớn thời gian ban ngày cho việc ngủ và thường hoạt động sôi nổi nhất khi về đêm. Vì vậy, việc mèo cưng thức chơi và mèo kêu vào ban đêm là hết sức bình thường. 

Mèo cưng cảm thấy chán nản 

Như đã nói ở trên, mèo hoạt động về đêm nên chúng có thể cảm thấy buồn chán vì không ai chơi cùng. Mèo kêu liên tục ban đêm cũng có thể là để đánh thức bạn dậy để cùng chơi vì boss đang buồn chán quá đấy. Âm thanh meo meo lúc nửa đêm của mèo chỉ trở thành vấn đề khi mèo cưng kêu quá mức và làm phiền đến giấc ngủ của bạn. 

Boss đang bị đói

Khi mà chiếc bụng của boss sôi ùng ục vì đói thì chắc hẳn em ấy sẽ tìm tới bạn mà thôi. Thông thường khi mèo cưng được cho ăn cách giờ đi ngủ quá lâu, bé sẽ dễ bị đói vào lúc nửa đêm. 

Có phải đó là một bé mèo lớn tuổi?

Mèo lớn tuổi thường gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có hội chứng rối loạn nhận thức (CDS) - ảnh hưởng trực tiếp đến não. Chính hội chứng này khiến mèo kêu vào bạn đêm. Có phải bé mèo của bạn đã lớn tuổi không?

Mèo muốn được đi chơi

Những bé mèo được tự do đi chơi sẽ cảm thấy tù túng và cảm giác bị kẹt lại trong ngôi nhà khi bạn đóng hết cửa vào ban đêm. Mèo hoạt động nhiều về đêm nên lúc này bé rất muốn được làm những điều mình thích và dĩ nhiên là muốn được đi chơi đối với mèo đã quen với sự tự do.

Các boss đang động dục hoặc giao phối

Mèo thường đổi giọng và kêu rất lớn tiếng khi động dục hoặc giao phối. Chúng có thể giao phối trong nhà nếu bạn có nuôi cả mèo đực và cái hoặc bé sẽ trốn ra ngoài để tìm bạn tình, nhất là trong khung giờ hoạt động mạnh của mèo. Đó là lý do vì sao chúng ta hay nghe tiếng mèo kêu trên mái nhà và ban đêm.

Thay đổi môi trường

Việc chuyển đến một nơi ở mới đòi hỏi mèo cần phải có thời gian thích nghi. Điều này khiến mèo kêu nhiều ban đêm lẫn ban ngày với mục đích muốn quay về nhà cũ hoặc thấy lo lắng, sợ hãi trong một nơi hoàn toàn xa lạ. Hãy cho mèo cưng chút thời gian và giúp bé làm quen với nhà mới nhanh hơn hơn nhé!

Do vấn đề về sức khỏe

Cuối cùng, quan trọng nhất là mèo kêu liên tục ban đêm vì bị đau. Chúng không thể nói cho bạn biết được nên cách duy nhất chính là kêu meo meo. Thông thường mèo sẽ cố chịu đựng và giấu bệnh tật, đau đớn cho đến khi cơn đau đó thật sự trở nên mạnh mẽ hơn. Nếu đã loại trừ các lý do ở trên, bạn nên đưa mèo đến phòng khám thú y để kiểm tra sức khỏe.

Bạn đã tìm được lý do vì sao mèo kêu vào ban đêm chưa? Hãy tìm ra nguyên nhân để thông cảm trước khi trách mắng bé, bạn nhé!

Đọc thêm

 210   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU