MÈO CÓ KHÓC HAY KHÔNG ?

  Dzung Nguyen - 01/02/2020  152   0

Mèo có khóc hay không ?. Nếu có thì khi khóc, chúng có rơi nước mắt như con người hay không ?. Thử tìm hiểu xem mèo có biết khóc hay không nhé.

Mèo có nhiều cách để truyền đạt cảm xúc và nhu cầu của mình cho chủ. Các nhà khoa học phân tích được trong cách phát ra tiếng kêu của mình, mèo có gửi gắm cảm xúc vào đấy. Vậy mèo có bao giờ khóc hay không ?

MÈO CÓ KHÓC HAY KHÔNG ?Mèo có biết khóc hay không ? (Nguồn ảnh : Printerest)

Mèo không khóc giống cách của người

Mắt mèo có thể chảy nước mắt, nhưng đó không phải là do cảm xúc chi phối. Trong một bài viết của tạp chí Parade, bác sĩ thú y Sheri Morris ở Oregon nhấn mạnh rằng mèo chảy nước mắt khi mắt có vấn đề như bị thương, đau… Các chất kích thích mắt như chất tẩy rửa, khử trùng hoặc dị ứng cũng khiến mắt mèo chảy nước mắt. Nếu bạn thấy mèo chảy nước mắt và nghi ngờ có vấn đề với đôi mắt mèo thì điều bạn nên làm là đưa mèo đến phòng khám thú y để được kiểm tra.

MÈO CÓ KHÓC HAY KHÔNG ?Mèo “khóc” qua tiếng kêu của mình (Nguồn ảnh : Wallup)

Cách mèo bày tỏ nỗi buồn là thông qua tiếng kêu của mình chứ không phải khóc như con người. Vì vậy, bạn nên lưu ý đến giọng của mèo khi thấy mèo kêu liên tục với bạn.

Điều gì khiến mèo khóc ?

  • Mèo con khóc khi thấy sợ hãi, đói hoặc lạnh
  • Căng thẳng có thể là nguyên nhân khiến cho mèo khóc. Mèo là một loài động vật rất nhạy cảm. Vì vậy, bất kì thay đổi trong môi trường sống đều có thể tác động ít hoặc nhiều tới chúng. Những thay đổi này đôi khi gây ra lo lắng và khiến cho mèo bị stress. Ví dụ như bạn vừa chuyển nhà hay bạn vừa đổi một bộ sofa mới đều có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mèo cưng.

MÈO CÓ KHÓC HAY KHÔNG ?Căng thẳng là một nguyên nhân khiến mèo khóc (Nguồn ảnh : Elsetge Cat)

  • Mèo khóc vì cần giúp đỡ khi già đi. Những chú mèo già, cũng như con người, chúng sẽ rối loạn các chức năng nhận thức, đôi khi quên trước quên sau. Lúc này mèo sẽ thấy bối rối và khóc như một cách kêu gọi sự giúp đỡ từ người chủ của mình.
  • Mèo khóc khi bị đau hoặc mắc bệnh. Điều quan trọng là bạn cần phải quan tâm đến mèo để nhận ra được những điều mà mèo đang trải qua.

Nếu bạn nghĩ rằng mèo khóc vì lý do sức khỏe thì bạn nên kiểm tra nó :

  • Dùng tay sờ kĩ từng phần trên cơ thể mèo để phát hiện khối u, hay hết thương nào nếu có.
  • Kiểm tra xem mèo có thở được bình thường hay không.
  • Kiểm tra bộ phận sinh dục của mèo và kiểm tra khay cát vệ sinh. Một số bệnh như bệnh thận hoặc viêm bàng quang có thể khiến mèo đau đớn khi đi vệ sinh.

Bạn có thể làm gì để giúp một chú mèo đang khóc ?

Như phần trên đã đề cập, mèo khóc thông qua tiếng kêu chứ không phải rơi nước mắt như người. Vì vậy, nếu mèo khóc quá nhiều sẽ hơi ồn ào một tí. Bạn đừng vội la mắng mèo nhé !. Bạn nên thử quan tâm mèo nhiều hơn một chút để tìm hiểu nguyên nhân vì sao mèo lại khóc.

MÈO CÓ KHÓC HAY KHÔNG ?Quan tâm mèo để hiểu được nguyên nhân vì sao mèo khóc (Nguồn ảnh : Newshub)

Nếu mèo khóc do stress thì bạn có thể cho mèo vào một phòng hay nơi nào đó trong nhà có thể cho mèo cảm giác an toàn, hoặc mèo sẽ thích ứng sau một vài ngày. Nếu bạn sắp xếp lại ngôi nhà, hãy cố gắng trả những món đồ quen thuộc của mèo về vị trí cũ như bát ăn uống, trụ cào hay ổ đệm của mèo.

Nguồn tham khảo : Catster

Đọc thêm

 152   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU