NHỮNG CÁCH GIÚP MÈO HOANG THÀNH MÈO NHÀ

  Ngọc Anh - 06/02/2020  396   0

Bạn muốn cho mèo hoang một mái nhà nhưng không biết cách nào để nó thích nghi ?. Thử những cách giúp mèo hoang thành mèo nhà ngay thôi nào !

Mèo hoang có số phận không được may mắn như những chú mèo được nuôi trong nhà. Chúng phải tự kiếm ăn. Đôi khi còn bị đuổi đánh nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, không ít người yêu mèo muốn giúp cho mèo hoang có một gia đình để có cuộc sống hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, điều mà hầu hết họ băn khoăn là mèo hoang đã sống cuộc sống tự do ngoài đường quen rồi, liệu mèo có thích nghi với cuộc sống như những chú mèo được nuôi trong nhà hay không ?. Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Chỉ cần sự yêu thương và nhẫn nại của bạn sẽ cảm hóa được chú mèo kia. Vậy thì ngay bây giờ hãy thử tìm hiểu những cách giúp mèo hoang thành mèo nhà để nhanh chóng giúp mèo thích nghi với cuộc sống mới nào !

1. Cho mèo một phòng riêng

NHỮNG CÁCH GIÚP MÈO HOANG THÀNH MÈO NHÀDành cho mèo phòng riêng (Ảnh : Printerest)

Trước khi mang mèo về nhà, bạn nên chuẩn bị cho mèo một căn phòng riêng với đầy đủ vật dụng cần thiết cho mèo như : chén ăn uống, khay cát vệ sinh, trụ cào, đồ chơi cho mèo, ổ nệm cho mèo. Nếu nhà bạn không còn phòng trống, bạn có thể nghĩ đến một cái lồng rộng rãi đủ để chứa đồ và mèo vẫn có thể thoải mái đi lại. Khi mang mèo về nhà, bạn hãy thả mèo vào căn phòng của nó. Căn phòng này nên yên tĩnh và ít người tới lui tiếp xúc để mèo không cảm thấy hoảng sợ.

Bạn nên tạo thêm một vài góc để mèo ẩn nấp. Chắc chắn mèo sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng và cần một chỗ ẩn nấp để trấn an bản thân. Tuy nhiên, góc bạn tạo ra cho mèo ẩn nấp cũng không nên quá kín, quá sâu. Mèo sẽ trốn ở đó và không hòa nhập vào môi trường mới được.

Bạn nên dành thời gian vào phòng chơi với mèo mỗi ngày để nó dần rút ngắn khoảng cách và thích nghi với sự xuất hiện của bạn trong cuộc đời nó. Bạn cần nói chuyện với mèo nhiều hơn để trấn an tinh thần cho mèo, giúp mèo giảm bớt những lo lắng và quan trọng hơn hết là để mèo ghi nhớ giọng nói của bạn.

2. Chuẩn bị thức ăn cho mèo mỗi ngày

NHỮNG CÁCH GIÚP MÈO HOANG THÀNH MÈO NHÀThức ăn mang mèo đến gần bạn nhanh hơn (Ảnh : Mother Nature Network)

Thức ăn là chìa khóa đạt được sự tin tưởng của mèo. Chúng sẽ dần tin tưởng và dành tình cảm cho bạn khi được bạn cung cấp thức ăn. Thời gian đầu bạn có thể để thức ăn cho mèo và ra khỏi phòng để nó tự ăn. Sau dó, bạn có thể ngồi trong phòng khi mèo ăn. Sự kiên nhẫn và tình yêu thương của bạn sẽ cảm hóa được mèo nhanh hơn bởi thức ăn.

Một điều lưu ý là bạn không nên can thiệp gì đến thức ăn khi đã cho vào chén của mèo. Chúng sẽ nghĩ rằng bạn là một mối nguy hại đến nguồn thức ăn của chúng, đôi khi sẽ có hành động quá khích như tấn công bạn hoặc chúng sẽ giảm niềm tin ở bạn. Những món ăn ngon cũng có thể giúp mèo thích thú hơn và sẽ tiếp cận bạn nhiều hơn để được ăn ngon vào lần sau.

3. Tránh giao tiếp bằng mắt với mèo

NHỮNG CÁCH GIÚP MÈO HOANG THÀNH MÈO NHÀHãy quay đi hoặc chớp mắt khi mèo đột nhiên nhìn chằm chằm vào bạn (Ảnh : Pet Health Network)

Nếu bạn bắt gặp mèo nhìn chằm chằm và bạn, hãy tránh ánh mắt của mèo. Giao tiếp bằng ánh mắt là một hành động mang tính chất cực đoan ở mèo hoang. Nếu thấy mèo nhìn chằm chằm vào bạn thì tốt nhất là bạn nên bình tĩnh chớp mắt để có thể phán đoán nếu mèo có hành động tấn công bạn, không nên nhìn chằm chằm lại mèo. Hoặc bạn có thể nhắm mắt lại và bỏ đi. Mèo sẽ nhận ra bạn không phải là một mối hiểm họa hay có ý định đe dọa chúng. Vì vậy, chúng sẽ thấy yên tâm hơn với bạn.

4. Không nên gấp gáp tiếp cận với mèo

Mèo sẽ tự tiếp cận bạn khi chúng thấy tin tưởng hơn. Lúc này bạn có thể để một chút thức ăn lên tay để mèo đến ăn. Việc này tạo một mối liên kết giữa mèo và bạn, giúp mối quan hệ của cả 2 tích cực hơn.

Để vuốt ve mèo, bạn cần hành động nhẹ nhàng và chậm rãi để mèo không cảm thấy lo sợ. Những con mèo hoang thường ít dược dỗ dành, vì vậy chúng không quen với việc được vuốt ve dù rất thích điều này. Vuốt ve mèo sẽ tạo được niềm tin cho mèo vào mối quan hệ này.

5. Kiên nhẫn

Điều quan trọng nhất để cảm hóa một chú mèo hoang chính là sự kiên nhẫn. Thời gian sẽ giúp mèo xích lại với bạn hơn. Không ép buộc mèo phải nhanh chóng gần gũi với bạn hay hòa nhập với cuộc sống của một chú mèo nhà. Hãy để chúng thoải mái và tự đến gần bạn khi chúng cảm thấy có thể. Việc cảm hóa một chú mèo hoang cần nhiều thời gian và tình yêu của bạn. Sau tất cả, bạn sẽ được mèo đáp lại xứng đáng.

Chỉ cần đủ yêu thương và kiên nhẫn, bạn sẽ giúp cho một chú mèo có một cuộc đời tốt hơn.

Nguồn tham khảo : Modern Cat

Đọc thêm

 396   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU