TẠI SAO MÈO CON THAY ĐỔI MÀU MẮT KHI LỚN LÊN ?

  Dzung Nguyen - 29/01/2020  2544   0

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao mèo con nhà mình thay đổi màu mắt khi trưởng thành hay chưa ?. Đa phần mèo con khi mới sinh đều có đôi mắt màu xanh dương và sau đó chúng sẽ thay đổi thành một màu khác khi lớn hơn. Lý do vì sao ?. Cùng tìm câu trả lời nào.

Bạn có biết rằng nhìn màu mắt của mèo cũng có thể đoán được độ tuổi của mèo hay không ?. Mèo con thường sẽ thay đổi màu mắt cho đến khi trưởng thành. Màu mắt của mèo khi trưởng thành được quy định dựa theo nhiều yếu tố. Vậy điều gì làm cho mắt mèo con đổi màu khi lớn lên ?

TẠI SAO MÈO CON THAY ĐỔI MÀU MẮT KHI LỚN LÊN ?4 chú mèo con với đôi mắt màu xanh dương cơ bản (Nguồn ảnh : Catster)

Mống mắt là phần màu của mắt được quyết định bởi sắc tố melanin. Đa phần mèo con đều có đôi mắt màu xanh dương do đôi mắt mèo lúc đó không có nhiều sắc số melanin. Mèo con dưới 6 tuần tuổi thường không sản xuất hoặc có rất ít lượng melanin. Vì vậy nên mắt mèo con có màu xanh dương, đó cũng là màu cơ bản của mắt mèo. Màu mắt mèo vĩnh viễn khi trưởng thành sẽ vẫn là có màu xanh dương cơ bản ẩn bên dưới màu mắt mà bạn nhìn thấy.

TẠI SAO MÈO CON THAY ĐỔI MÀU MẮT KHI LỚN LÊN ?Một bé mèo có đôi mắt màu vàng đồng khi trưởng thành (Nguồn ảnh : The Happy Cat Site)

Khi mèo được 7 tuần tuổi trở lên, màu mắt của mèo sẽ bắt đầu thay đổi và biến thành một màu khác. Do khi đó, cơ thể bắt đầu sản xuất ra nhiều sắc tố melanin hơn. Ví dụ như mắt mèo sẽ từ xanh dương thành vàng, xanh lá, … Tuy nhiên cũng có những chú mèo mắt màu xanh dương sẽ giữ màu xanh này, màu mắt này thường có ở các giống mèo như Ragdoll, Siamiese, Hymalayans... Lượng melanin trong mắt mèo lúc này nhiều hơn khi mèo mới sinh ra và làm cho màu mắt mèo đổi màu. Màu mắt của mèo sẽ thay đổi đậm hơn, nhạt hơn cho đến khi đạt màu mắt vĩnh viễn lúc mèo trưởng thành. Sau khi mèo trưởng thành thì màu mắt sẽ không thay đổi nữa cho đến khi chúng già đi.

TẠI SAO MÈO CON THAY ĐỔI MÀU MẮT KHI LỚN LÊN ?Một bé mèo có đôi mắt màu xanh dương khi trưởng thành (Nguồn ảnh : Amazon)

Những chú mèo con sẽ còn thay đổi rất nhiều, không chỉ riêng màu mắt cho đến khi chúng trưởng thành. Vì vậy, khi bạn nhận nuôi một chú mèo con và cùng đồng hành đến khi em ấy lớn lên sẽ thấy rất nhiều sự thay đổi từ em ấy. Đó cũng là một điều thú vị khi bạn nuôi một chú mèo đấy !

Đọc thêm

 2544   0 |  Lưu bài viết

 ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Vui lòng Đăng nhập để bình luận. Nếu chưa là thành viên của Forum, bạn có thể chọn Đăng ký.

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU